Home Sàn giao dịchBinance zkBNB là gì? Giải pháp mở rộng Layer 2 của BNB Chain có gì đáng chú ý?

zkBNB là gì? Giải pháp mở rộng Layer 2 của BNB Chain có gì đáng chú ý?

by admin
zkBNB-la-gi

Gần đây, giải pháp mở rộng Layer 2 của BNB Smart Chain chính thức cho ra mắt ZkBNB. Có thể nói đây là một bước đột phá quan trọng trong hành trình mở rộng công nghệ của họ. Với sự ra đời cùng nhiều nét cải cách mới zkBNB đã mang đến cho người dùng nhiều sự hài lòng. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít người dùng không biết zkBNB là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đi tìm hiểu rõ hơn.

zkBNB là gì?

zkBNB là gì? Đây là một dự án mở rộng sử dụng công nghệ Zero-knowledge proof mới. Nó được xây dựng như một Layer 2 của BNB Chain và tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến, hiện đại. Khi sử dụng zkBNB, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều tiến trình hấp dẫn, sự mượt mà và nhanh chóng đến từ tốc độ giao dịch. Từ đây, người dùng sẽ cảm nhận được sự tiện lợi và thông minh của ứng dụng.

Dự án zkBNB đã và đang trở thành một làn sóng công nghệ mới trong thời gian gần đây. Hứa hẹn sẽ mang đến cho người dùng những cơ sở hạn tầng và các bảo mật an toàn, tiên tiến nhất trên các ứng dụng Web3.

zkBNB
zkBNB là gì?

Tại sao lại là zkBNB?

Với sự phát triển của công nghệ và thời đại số, việc mở rộng mạng và những vấn đề khó khăn mà BSC đang gặp phải cũng trở thành một nỗi lo lớn cho nhiều người. Nhằm khắc phục được các tình trạng này, một tiêu chuẩn mới có tên BEP100 đã được ra đời. Với mục đích giới thiệu khung modular nhằm tạo nên các blockchain riêng biệt giúp kết nối hai chiều và chạy độc lập trên mọi nền tảng.

ly-do-nen-dung-zkBNB
Tại sao cần sử dụng zkBNB

BEP100 mang đến nhiều giải pháp sidechains mới nhằm kết nối với BSC thông qua trung tâm chuyển tiếp riêng giúp cho các tiến trình giao dịch được thực hiện ổn định hơn. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, các cầu nối crosschain vẫn được xem là những mục tiêu hàng đầu được nhiều người dùng quan tâm, nó chiếm đến 69% các vụ hack khác.

Vậy nên, để cung cấp cho khách hàng những giải pháp hữu hiệu giúp khắc phục được các tình trạng này và giúp duy trì sự an toàn giữa BSC và các sidechains thì giải pháp zkBNB là tối ưu nhất. Đây sẽ là một đề xuất mới mang đến nhiều cải tiến và thành công cho chủ đầu tư.

Cấu trúc của zkBNB

Cấu trúc của zkBNB cũng khá đơn giản, bao gồm những tiêu chuẩn cơ bản sau:

du-an-zkBNB
Cấu trúc chung của dự án zkBNB
 • Committer: Đây được xem là người ủy quyền – người sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các giao dịch và giúp người dùng kết nối với nhau.
 • Monitor: Monitor có chức năng giám sát các sự kiện trên BSC, từ đây chuyển đổi các giao dịch trên zkBNB một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.
 • Witness: Cấu trúc của Witness có trách nhiệm thực hiện lại các giao dịch trước đó thông qua Rollup block và tạo các bản tài liệu liên quan nhằm làm minh chứng cho người dùng.
 • Sender: Khi thực hiện giao dịch, Sender sẽ giúp người dùng tổng hợp các khối Layer 2 vào file nén Layer 1 và gửi đến mã xác minh danh tính.
 • API Server: Đây là nơi mà người dùng có thể truy cập vào các dữ liệu liên quan. Nơi này chứa được nguồn dữ liệu phong phú bao gồm: Tài sản tiền điện tử, lịch sử giao dịch, phí gas,…
 • Recovery: Đây được xem là một công cụ nhằm giúp khôi phục Sparse Merkle một cách dễ dàng khi sử dụng zkBNB.

Những tính năng của zkBNB 

zkBNB đã trở thành một cái tên quen thuộc trong thời gian gần đây, Phần mềm không những mang đến nhiều tiện ích đột phá mà còn mang lại nhiều trải nghiệm mới, đầy thú vị cho người dùng:

 • Tính năng bảo mật thông tin cao: Khi sử dụng zkBNB, ứng dụng sẽ kích hoạt tính năng bảo mật thông tin cho người dùng. zkBNB sẽ tiến hành thiết lập mã bảo mật để ngăn chặn sự xâm nhập đến từ bên thứ ba. Qua đó người dùng sẽ không cần phải lo lắng và sợ hãi rằng thông tin của mình sẽ bị lấy cắp.
 • zkBNB còn tích hợp các công nghệ mới giữa Layer 1 và Layer 2 liền mạch giúp việc di chuyển các token BNB và BEP20 trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Từ đây bạn có thể tự do trao đổi qua lại giữa BSC và ZkBNB.
 • Phần mềm tích hợp AMM Swap thông minh: Khi thực hiện giao dịch qua zkBNB, bán ẽ không cần xin phép bất kì bên thứ ba nào mà vẫn có thể tự động thực hiện giao dịch một cách dễ dàng và tiện lợi.
 • Tích hợp công nghệ mới NFT Marketplace: Tính đến thời điểm hiện tại, nhà phát triển thương hiệu zkBNB đã cho xây dựng thị trường NFT trên ZkBNB.Với công nghệ mới, tiên tiến và thông minh giúp người dùng dao dịch mọi việc trong thời gian ngắn.
 • Tốc độ giao dịch nhanh và xử lí chính xác: Với hơn 100 triệu địa chỉ ví và có đến 10000 giao dịch mỗi ngày. Việc xử lí các thông tin và tiến hành giao dịch qua zkBNB luôn được đảm bảo, mang đến sự hài lòng cho người dùng.
 • Tính minh bạch của trang cao: Khi sử dụng zkBNB để thực hiện các hoạt động giao dịch, bạn không cần quá lo ngại về độ an toàn cũng như tính minh bạch của trang. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể yêu cầu rút tiền bất kì thời điểm nào mà mình muốn sử dụng.
zkBNB-la-gi
Các tính năng quan trọng mà zkBNB mang đến cho người dùng

Trên đây là tổng hợp các nội dung liên quan đến khái niệm zkBNB là gì. Kể từ khi ra mắt thị trường, zkBNB đã trở thành một xu hướng và làn sóng công nghệ mới mang đến những cải tiến đặc biệt. Với các tiện ích mà zkBNB, phần mềm hứa hẹn sẽ mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm đặc biệt, tốc độ giao dịch sẽ luôn được đảm bảo.

Related Posts