Home Kiến Thức Stablecoin là gì? Đặc điểm, phân loại và vai trò của Stablecoin

Stablecoin là gì? Đặc điểm, phân loại và vai trò của Stablecoin

by admin
Stablecoin-la-gi-1

Stablecoin là nơi trú ẩn của các “dân chơi” tiền điện tử khi thị trường có những biến động mạnh mẽ. Tuy nhiên, nhiều người hẳn còn chưa biết đến và hiểu rõ về nó. Vậy Stablecoin là gì? Đặc điểm, phân loại và vai trò của Stablecoin ra sao? Hãy cùng xuhuongkiemtien tìm hiểu ngay bây giờ.

Stablecoin là gì?

Stablecoin là gì? Đây là một loại tiền điện tử được tạo ra với mục đích theo dõi giá trị của các tài sản khác, ví dụ như là tiền của Chính phủ. Stablecoin có thể giao dịch trên các sàn giao dịch. Bên cạnh đó, một số Stablecoin còn được cố định và các loại tài sản như kim loại quý, vàng, tiền điện tử,…Mục đích của Stablecoin là giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của biến động giá.

Stablecoin-la-gi
Stablecoin giảm ảnh hưởng biến động giá

1. Đặc điểm của Stablecoin

Stablecoin tận dụng được các đặc điểm của blockchain. Bên cạnh đó, có thể chuyển giao các giá trị ngang hàng mà người sử dụng không bị chịu sự biến động cao từ các cryptocurrency.

2. Phân loại Stablecoin

Sau khi hiểu Stablecoin là gì, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cách phân loại Stablecoin. Có 4 loại Stablecoin chính:

  • Stablecoin được thế chấp bằng Fiat: Fita là tiền pháp định để hỗ trợ 1:1 các Stablecoin phổ biến. Bởi vì các tài sản thế chấp không phải là tiền điện tử khác nên loại Stablecoin này được hiểu là tài sản ngoài chuỗi. Các Stable coin này đều được hỗ trợ tiền mặt trong tài khoản ngân hàng.
  • Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử: Loại Stablecoin này sẽ tập trung ít hơn so với Stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản truyền thống và chúng thường được giữ trong các hợp đồng thông minh. Điểm mạnh là chúng không chịu các lỗ hổng như tài sản thế chấp hỗ trợ bằng tài sản truyền thống.
  • Stablecoin thuật toán: Sử dụng phép toán và cơ chế khuyến khích để duy trì tỷ giá là cơ chế hoạt động của loại Stablecoin này. Giá trị của các đồng coin thuật toán này không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản khác nào bên ngoài.
  • Stable coin hàng hoá: Loại Stablecoin này có cách thức hoạt động tương tự như Stablecoin được thế chấp bằng Fiat, những điểm khác biệt là loại Stablecoin này được hỗ trợ bằng hàng hoá và có thể thế chấp bởi các loại tài sản có thể chuyển nhượng như vàng. 
Stablecoin-la-gi-1
Stablecoin hàng hoá

Vai trò của Stablecoin

Mục đích của Stablecoin là để giảm thiểu sự ảnh hưởng của giá, chính vì thế chúng mang tầm quan trọng trong thị trường tiền điện tử. Sự ổn định giá của Stablecoin liên quan đến việc dự trữ tài sản thế chấp nên chúng thường được dùng như tiền tệ cơ bản để giao dịch.

Stablecoin có thể đáp ứng được nhu cầu thanh toán nhanh chóng, tiết kiệm và không phải qua trung gian nên vai trò của Stablecoin là không thể phủ nhận.

Có nên đầu tư vào Stablecoin không?

Chúng ta có thể thấy rằng vai trò của Stablecoin như một chiếc cầu, nối giữa thị trường tài chính truyền thống và thị trường tiền điện tử. Chính vì thế, nếu muốn giữ tiền của mình trong hệ sinh thái tiền điện tử mà không muốn chịu ảnh hưởng của thị trường thì việc chuyển sang Stablecoin là vô cùng cần thiết. Việc đầu tư vào Stablecoin là điều rất đáng để cân nhắc!

Top đồng Stablecoin lớn có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường Crypto

Việc đánh giá được loại Stablecoin nào là “tốt nhất” thì rất khó bởi tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng của người dùng là khác nhau. Trên trang CoinGecko, 3 loại Stablecoin này được xếp hạng hàng đầu. Tuy nhiên trên thực tế, danh sách này không sắp xếp theo thứ tự gì bởi giá của chúng luôn ổn định.

1. USDT – Tether Stablecoin

Loại Stablecoin này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2014. Trong những năm gần đây thì Tether khá được ưa chuộng bởi chúng là loại tiền ổn định nên được sử dụng nhiều nhất trong thị trường tiền điện tử.

Tether thuộc Stablecoin được thế chấp bởi Fiat nên tính năng chính của chúng là khả năng giao dịch được với đồng đô la Mỹ. Giá trị quy đổi là 1 tether = 1 đô la Mỹ.

Tether được biết đến là đỉnh cao của giao dịch rủi ro thấp và chống thao túng thị trường kỹ thuật số.

2. USDC – Coinbase Stablecoin

USDC là Stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản đô la Mỹ. Tương tự như Tether, USDC được bảo chứng theo tỷ lệ 1:1 với giá trị của đô la Mỹ, tức là 1 USDC = 1 đô la Mỹ. USDC được thiết kế với mục đích duy trì sự ổn định và chúng có nhiều ứng dụng khác nhau trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

3. BUSD – Binance Stablecoin

Tương tự như 2 đồng Stablecoin trên, Binance USD cũng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong thị trường tiền điện tử. Sàn giao dịch Binance đình đám đã tạo ra loại Stablecoin này và chúng cũng đã được cấp phép bởi Cơ quan Dịch vụ Tài chính New York. BUSD được gắn với Fiat, cụ thể là đồng đô la Mỹ với tỷ lệ 1:1.

Bạn đừng quên tham khảo 4 Tips bảo vệ tài sản Crypto an toàn nhất

Stablecoin-la-gi-2
Có đa dạng các đồng Stablecoin

Stablecoin hiện nay được ưa chuộng và sử dụng với tầm quan trọng và các đặc tính mà nó mang lại cho người dùng. Việc đầu tư vào Stablecoin là điều đáng để cân nhắc nếu bạn tham gia thị trường tiền điện tử. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã hiểu được Stablecoin là gì cũng như giúp bạn đưa ra được những quyết định về việc sử dụng đồng tiền kỹ thuật số này.

Related Posts