Home Kiến Thức Bỏ túi ngay 4 Tips bảo vệ tài sản Crypto an toàn nhất

Bỏ túi ngay 4 Tips bảo vệ tài sản Crypto an toàn nhất

by admin
meo-bao-ve-tai-san-crypto

Trong blockchain, có thể nói Crypto và DeFi chính là mảnh đất màu mỡ cho ai đam mê đầu tư tiền ảo. Tuy nhiên đây cũng chính là cơ hội để cho các hacker hoành hành, gây thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư. Bởi vậy, để bảo vệ tài sản cho chính mình, bạn cần phải trang bị cho mình những tips bảo mật.  Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 4 Tips bảo vệ tài sản Crypto giúp bạn tránh được những rủi ro bảo mật và bảo vệ tài sản của mình.

Bạn có biết cách tạo ví ERC20 như thế nào chưa?

cach-de-bao-ve-tai-san-tien-dien-tu

Nhận biết kẻ tấn công tài sản Crypto của bạn

Các chiêu trò lừa đảo scam phổ biến trong Crypto

Công nghệ như con dao 2 lưỡi bởi nó càng phát triển sẽ càng làm nảy sinh rất nhiều những chiêu trò lừa đảo của các hacker. Nếu an ninh mạng lỏng lẻo, chúng lợi dụng những lỗ hổng bảo mật để dễ dàng ăn cắp thông tin cũng như đánh cắp tài sản. Có thể rút ra một số chiêu trò phổ biến sau: 

  • Chúng sẽ rót vào tai bạn những lời hứa hẹn với lợi nhuận khủng.
  • Lợi dụng lòng tin người, chúng có thể lôi kéo bạn mời nhiều người dùng với một mức hoa hồng, hay mức phí nhất định.
  • Thông qua sự làm quen, giúp đỡ, chúng sẽ hỏi Private keys, Seed phrase.

Tấn công trực tiếp vào dự án

DeFi tuy được đánh giá là một vùng đất màu mỡ nhưng lại rất non trẻ trong biện pháp bảo mật. Do đó, một thủ đoạn manh động hơn thay vì hacker lừa đảo người dùng, chúng sẽ chọn cách tấn công trực tiếp vào tài khoản của bạn thông qua lỗ hổng bảo mật và lấy cắp tài sản.  

Thoạt nhìn qua, bạn sẽ nghĩ rằng điều đó không ảnh hưởng đến các hoạt động kết nối ví đơn thuần. Tuy nhiên nó lại có ảnh hưởng đến những người đang để tiền nhằm cung cấp thanh khoản hoặc gửi tiền cho vay.  

Vì vậy, đặt ra câu hỏi rằng: làm sao để bảo mật hiệu quả? Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn  4 Tips bảo vệ tài sản Crypto!

cach-bao-ve-tien-dien-tu-cho-nguoi-moi

04 tips bảo vệ tài sản Crypto hiệu quả

Với 2 cách bảo mật phổ biến những vô cùng quan trọng là Passphrase và Private Key sẽ đều có cách sử dụng như nhau. Dó đó chúng tôi sẽ lấy Passphrase làm ví dụ minh họa để bạn hình dung 4 Tips bảo vệ tài sản Crypto.

Đăng ký tài khoản sàn giao dịch Binance TOP những sàn giao dịch uy tín nhất hiện nay -Tham gia ngay để đảm bảo an toàn nhất nhé.

meo-bao-ve-tai-san
4 Tips bảo vệ tài sản Crypto

Chọn nơi lưu trữ an toàn

Cách đầu tiên trong 4 Tips bảo vệ tài sản Crypto chính là chọn nơi lưu trữ an toàn. Công việc đầu tiên sau khi bạn tạo ví chính là lưu trữ Passphrase. Việc lưu trữ sẽ giúp bạn tránh quên. Bạn có thể lưu trữ vào một trong số các công cụ sau:

  • Google Docs, Google Sheet…(Online)
  • Word, Excel, Note điện thoại…(Offline)

Ngoài ra có thể viết ra giấy

Mã hóa Passphrase

Một trong 4 Tips bảo vệ tài sản Crypto chính là mã hóa Passphrase. Ngoài việc chọn được nơi lưu trữ phù hợp, bạn cũng cần phải mã hóa Passphrase bằng nhiều ký tự gây loạn như: 

  • Bạn có thể chọn 1 vài ký tự trong Passphrase rồi sau đó đổi theo quy luật của bản thân. 
  • Ghi nhớ lại cách mã hóa.

Cách này sẽ khiến cho dù người khác có thể thấy được Passphrase nhưng cũng không thể truy cập được. Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn quên chìa khóa giải mã sẽ khiến cho tài khoản bất động và bạn cũng không thể truy cập vào tài khoản cá nhân. Một cách khác cho bạn chống quên là bạn ghi ra giấy vào lưu trữ vào những nơi bảo mật như két sắt…

Sử dụng nhiều ví cho nhiều hoạt động khác nhau

Một cách quan trọng trong 4 Tips bảo vệ tài sản Crypto chúng tôi muốn giới thiệu là sử dụng nhiều vị khác nhau. Trong giới đầu tư, nhiều người cho rằng “không nên bỏ hết trứng vào cùng một giỏ”, vì vậy bạn cũng nên ưu tiên cách này. Bởi DeFi tạo ra một môi trường đa dạng hoạt động, chính điều này giúp bạn có thể tạo nhiều ví để đảm bảo tài sản cá nhân, tăng thêm sự trải nghiệm khi tham gia nhiều dự án. Nếu rủi ro xảy ra khi bạn cho hết tiền vào 1 ví và tham gia testnet mà gặp ngay dự án scam, bạn sẽ không bị mất toàn bộ tiền. 

Bạn có thể phân loại như sau:

Ví chính: Bạn có thể chia ví với chức năng như hold top coin (ETH, BTC,…), low carb…Đặc điểm của các vị này là hạn chế kết nối với các dự án. 

Ví Testnet: Bạn nên cho một số tiền nhất định tùy thuộc vào tổng tiền đang có để có thể trải nghiệm. Ở ví này, bạn có thể kết nối với rất nhiều dự án. 

meo-bao-ve-tai-san-crypto

Sử dụng Email riêng

Email sẽ có sự liên quan đến sàn CEX. Nhiều người có thói quen sử dụng một Email cho nhiều mục đích khác nhau, bởi vậy nó sẽ tồn tại nhiều khả năng bị lộ thông tin. Do đó, bạn cần tạo các Email riêng sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro. Đây chính là cách cuối cùng trong 4 Tips bảo vệ tài sản Crypto.

Các trường hợp hay gặp đối với sự cố bảo mật

Truy cập vào ứng dụng scam

Bởi nhiều tính năng ưu việt và cơ hội lớn, có nhiều người thích trải nghiệm Testnet để mong có cơ hội nhận Retroactive. Tuy nhiên cũng sẽ tiềm ẩn rủi ro nếu bạn kết nối với ứng dụng kém uy tín.

Bởi vậy, bạn cần:

Trước tiên, bạn cần kiểm tra độ uy tín dự án thông qua người giới thiệu về dự án, xem backers, team dự án, hoặc đơn giản là thiết kế web trên trang…

Revoke: Revoke sẽ giúp bạn ngắt kết nối hoàn toàn với dự án. Bởi vậy, sau khi đã truy cập vào dự án, bạn nên revoke ví cá nhân. 

Ví bị lỗi, không hiện Passphrase

Nếu một ngày xảy ra vấn đề không hiện thông tin do lỗi gì đó với bạn, bạn không được xóa ví nếu không lưu Passphrase. Thay vào đó, bạn cần liên hệ với dự án để tìm ra hướng giải quyết phù hợp. Đó là lý do vì sao chúng tôi luôn khuyên bạn phải lưu các thông tin quan trọng để tránh các trường hợp rủi ro. 

DeFi sẽ ngày càng phát triển sẽ kéo theo các vụ tấn công xảy ra. Bởi vậy, bài viết trên đã đem lại thông tin về 4 Tips bảo vệ tài sản Crypto mà bạn cần phải biết.

Related Posts