Home Kiến Thức 3 Tip & Kinh nghiệm sử dụng Cross-chain Bridge hiệu quả

3 Tip & Kinh nghiệm sử dụng Cross-chain Bridge hiệu quả

by admin
giao-dich-tren-binance

Ethereum đã và đang trở thành nền tảng mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển của NFT, Defi nhưng điều này không đồng nghĩa với việc chúng chỉ tồn tại ở Ethereum. Ngược lại, Defi và NFT đã lan rộng ra khắp blockchain khác. Từ đó, đem đến nhiều cơ hội kiếm tiền cho những nhà đầu tư nhạy bén, nắm bắt kịp xu hướng này. Bài viết này xuhuongkiemtien sẽ chia sẻ các 3 tip & kinh nghiệm sử dụng Cross-chain Bridge hiệu quả, một số lưu ý cho mọi người khi di chuyển dòng vốn giữa các blockchain. 

Định nghĩa Cross-chain Bridge

Trước khi đề cập tới 3 tip & kinh nghiệm sử dụng Cross-chain Bridge hiệu quả, cần nắm được định nghĩa về Cross-chain Bridge. Đây là một giao thức, nó cho phép mọi người cải thiện khả năng tương tác và giao tiếp ở các blockchain. Hai ứng dụng phổ biến của nó là: hỗ trợ chuyển dữ liệu hợp đồng thông minh từ chuỗi này qua chuỗi khác, hỗ trợ chuyển token. 

Hiểu đúng về việc chuyển token qua lại giữa các blockchain

Nguyên tắc cơ bản & rủi ro khi dùng cross-chain bridge

Hầu hết các block chain ở thời điểm hiện tại không được thiết kế để phục vụ hoạt động Multi chain. Do vậy nên mọi người chỉ có thể chuyển token từ chain A tới chain B bằng công nghệ Bridge. Thiết kế của Bridge được áp dụng theo phương pháp Lock – Mint- Burn, cách hoạt động như sau:

 1. Thực hiện deposit token ở chain A vào Bridge.
 2. Khi Bridge nhận được tài sản sẽ mint wrapped token ở trên chain B. Sau đó, nó gửi token tới địa chỉ ví tương ứng của bạn.
 3. Nếu có nhu cầu rút tài sản, bạn chỉ việc gửi lại wrapped token vào mục Bridge.
 4. Lúc này, số token sẽ bị burn. Kế tiếp, Bridge thực hiện mở khóa token ở chain A cho mọi người. 
Lock - Mint - Burn
Cơ chế hoạt động của Lock – Mint – Burn

Chi phí chuyển token khi dùng cross-chain bridge

Vấn đề tiếp theo mà mọi người cần lưu tâm đó chính là chi phí khi chuyển các token qua lại giữa blockchain. Trong lúc mọi người sử dụng bridge gửi token từ chain A quan chain B thì sẽ phải chịu những khoản phí sau:

 • Transaction fee là mức phí giao dịch của các blockchain. Chi phí cao hay thấp còn phụ thuộc vào blockchain mà mọi người sử dụng.
 • LP fee (%): Có một số bridge sử dụng module tính phí người dùng, lý do là vì họ cần Liquidity provider để cấp vốn, giúp giảm bớt thời gian phải chờ đợi xác nhận từ blockchain đích. Mức phí này sẽ không có tại các Bridge mặc định do các dự án, sàn giao dịch cung cấp. 

Thời gian rút nạp token khi dùng cross-chain bridge

Thời gian để nạp, rút token ở các blockchain khi sử dụng Bridge sẽ không cố định, thời gian còn tùy thuộc vào rất nhiều thứ. 

 • Thời gian nạp token sẽ tốn từ vài phút, thậm chí là vài chục phút.
 • Khoảng thời gian rút token sẽ khá dài, nó dao động trong vài giờ hoặc 2-3 tuần. 

Hướng dẫn chuyển token ERC20 từ Ethereum sang Binance Smart Chain

Sử dụng sàn giao dịch Binance

Khi đã đăng nhập sàn Binance, mọi người truy cập vào giao diện “Withdraw Crypto”. Kế tiếp, bạn lựa chọn loại token muốn rút. Trong mục “Network”, lựa chọn “BSC” rồi nhập địa chỉ rút tiền.

Bạn chưa có tài khoản Binance – Đăng ký ngay hôm nay để nhận về khuyến mãi hấp dẫn nhất nhé.

giao-dich-tren-binance
Giao dịch trên sàn Binance

Ở thời điểm hiện tại, sàn Binance hỗ trợ mọi người nạp, rút nhiều loại token qua BSC gồm: BNB, BUSD, ETH, USDC, USDT…Nếu mọi người định chuyển token vào BSC thì cách đơn giản nhất đó chính là sử dụng Binance. 

Sử dụng Binance Bridge

Đầu tiên, mọi người cùng truy cập vào Binance Bridge. Tiếp theo nhấp vào “Connect Wallet” rồi chuyển sang Ethereum ở trong ví Metamask. Nếu như mọi người chưa thêm mạng BSC ở trong MetaMask của mình thì có thể nhấp vào “Add network” để tiếp tục.

Khâu tiếp theo, bạn lựa chọn “Asset” có nghĩa là loại tài sản mà mọi người muốn chuyển từ Ethereum qua BSC. 

Binance Bridge hỗ trợ cho mọi người hơn 60 loại cryptocurrency phổ biến. Mọi người có thể di chuyển USDT, ETH hoặc BUSD của mình từ Ethereum qua các BSC một cách cực kỳ nhanh chóng. 

Sau đó, bạn nhập số tiền mà mình cần chuyển từ ETH sang BSC, ấn “confirm” và đợi token về ví. 

rut-tien-tren-binance

Hướng dẫn chuyển token ERC20 từ Ethereum sang Polygon

Sử dụng sàn giao dịch Binance (chỉ hỗ trợ MATIC token)

Lưu ý, sàn Binance hỗ trợ mọi người rút trực tiếp từ MATIC token qua Polygon. Khi đã đăng nhập thành công vào sàn Binance, mọi người truy cập vào giao diện “Withdraw Crypto”. Lựa chọn MATIC, trong mục “Network” lựa chọn “polygon” rồi nhập địa chỉ rút tiền của bạn. 

 Sử dụng Polygon Bridge

Hãy truy cập vào giao diện Polygon Bridge, đăng nhập Metamask rồi kết nối với ví Ethereum của mình. Hãy lựa chọn Token mà mọi người muốn chuyển đổi từ Ethereum qua Polygon. Lựa chọn xong thì bấm xác nhận 2 lần rồi chờ token về ví. Phí giao dịch chuyển đổi sẽ phụ thuộc vào điều kiện của mạng. 

Các Tips sử dụng cross-chain bridge hiệu quả

Làm gì khi không biết bridge nào hỗ trợ chuyển Token ERC20 từ Ethereum sang blockchain X?

Đây là 1 trong 3 tip & kinh nghiệm sử dụng Cross-chain Bridge hiệu quả mà mọi người cần lưu ý. Những blockchain kém phát triển sẽ thường xây dựng bridge từ blockchain của mình tới Ethereum, từ đó khiến cho dòng vốn từ Ethereum dễ dàng chảy tới hệ sinh thái của mình. 

Chính vì thế cho nên, nếu bạn muốn chuyển Token từ Ethereum qua một chain nào để tìm kiếm lợi nhuận thì hãy truy cập vào Discord hoặc Telegram để hỏi bridge những dự án mà họ cung cấp hoặc hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề. 

Cách nào để chuyển token ít phí nhất?

Những Bridge có liên quan tới Ethereum thì mức phí sẽ rất cao, đây là điều không thể tránh khỏi. Tóm lại, việc nạp và rút token qua lại giữa blockchain thông qua sàn giao dịch tập trung (CEX) sẽ tốn ít chi phí hơn so với việc bạn sử dụng bridge mặc định. 

Các cách giảm thiểu rủi ro khi dùng bridge?

3 tip & kinh nghiệm sử dụng Cross-chain Bridge hiệu quả còn bao gồm của việc giảm thiểu rủi ro khi sử dụng bridge. Có một số cách để giảm thiểu rủi ro như:

 • Tìm hiểu kỹ về cách sử dụng bridge để tránh khỏi tình trạng tiền mất vì dùng sai cách.
 • Kiểm tra kỹ địa chỉ ví kỹ càng. Nếu các bạn lơ là sẽ dẫn tới sai sót về địa chỉ ví thì khả năng mất tiền là rất cao.
 • Nên sử dụng các bridge đã được xác thực bởi Dev của blockchain. 

Trên đây là 3 tip & kinh nghiệm sử dụng Cross-chain Bridge hiệu quả. Chúc mọi người luôn tỉnh táo, đưa ra quyết định sáng suốt trong thị trường đầy rẫy cám dỗ như Crypto.

Related Posts