Home Kiến Thức Venture Capital Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Như Thế Nào?

Venture Capital Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Như Thế Nào?

by admin

Giới tài chính hẳn không còn xa lạ với cụm từ Venture Capital bởi các công ty khởi nghiệp thường gặp phải tình trạng thiếu vốn và luôn mong muốn tìm kiếm được các nguồn hỗ trợ từ bên ngoài. Và Venture Capital sinh ra để giải quyết nhu cầu ấy.

Vậy Venture Capital là gì? Cách thức hoạt động như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) ngay trong bài viết này.

Tạo ngay tài khoản tại sàn Binance để tham gia tìm hiểu và đầu tư Crypto ngay hôm nay.

Venture Capital là gì?

Venture Capital là gì?

Venture Capital là gì? Đây chính là những quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ rót vốn vào những dự án hay công ty mới thành lập. Lý do ra đời của VC đến từ nhu cầu gọi vốn của những dự án không có nhiều khả năng gọi vốn trên thị trường hay vay nợ ngân hàng, cần tìm các nguồn vốn để duy trì hoạt động và phát triển.

Đối với thị trường Crypto thì định nghĩa của Venture Capital cũng tương tự như thế. Thị trường Crypto mang tính mạo hiểm cao hơn rất nhiều so với các thị trường truyền thống nên các nhà đầu tư đều có thể được gọi là Venture Capital.

Một vài Venture Capital nổi tiếng trên thị trường Crypto như Delphi Digital, Hashed, Coinbase Ventures,…

Venture Capital
Venture Capital nổi tiếng

Venture capital hoạt động như thế nào?

Sau khi hiểu Venture Capital là gì, cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động của VC ra sao.

Quy trình của venture capital

Quy trình của Venture Capital gồm 3 bước sau:

 • Bước 1: Xác định doanh nghiệp/ dự án mục tiêu.
 • Bước 2: Rót vốn đầu tư cho doanh nghiệp/ dự án mục tiêu đó. Vốn có thể là tiền mặt hoặc tài sản vật chất.
 • Bước 3: Đổi vốn đầu tư lấy quyền lợi trong dự án. Trên thị trường Crypto thì quyền lợi có thể là các token dự án trong tương lai.

Cấu trúc của venture capital

Cấu trúc của VC bao gồm:

 • Limited Partners (LP): Là những người đưa tiền cho quỹ để đi đầu tư. Thực chất, quỹ không hề có nhiều tiền và số tiền được công bố trên truyền thông đến từ các LP. Số lượng LP không giới hạn, có thể là cá nhân hoặc tổ chức.
 • Managing Partners (General Partners – GP): Là những người trực tiếp quản lý số tiền được đem đi đầu tư nên họ có tiếng nói lớn nhất. Họ có quyền quyết định về việc dự án có được thực sự đầu tư hay không.
 • Principals: Dưới quyền của GP và thực hiện vai trò quan trọng là tìm kiếm các cơ hội đầu tư cho VC. Họ có thể dẫn đầu những nhóm thẩm định tài chính và thực hiện phân tích tài chính về các doanh nghiệp tiềm năng nằm trong danh mục đầu tư.
 • Venture Partners: Là những nhà đầu tư kỳ cực, có nhiều kinh nghiệm. Họ có thể làm full-time hoặc part-time với vai trò cố vấn.

Các khoản phí của venture capital

Một số loại phí để vận hành các VC và những phí này đều được LP trả dựa trên tỷ lệ góp vốn như sau:

 • Phí tổ chức quỹ, đảm bảo pháp lý: Khi các GP tạo ra các VC thì việc xây dựng khung pháp lý cho quỹ là cực kỳ quan trọng và cần tiền để chi trả. Bên cạnh đó, phí nộp hồ sơ để đăng ký quan hệ đối tác với các LP khá cao, dao động từ 500 – 2000 USD. Trong suốt quá trình hoạt động, khi xảy ra các trường hợp cần sửa đổi tài liệu hay đàm phán, liên quan đến pháp lý thì cũng cần tiền.
 • Phí quản lý quỹ: Phí này được trả cho các GP, như là tiền thưởng của việc họ đã điều hành và quản lý quỹ. Phí quản lý quỹ dao động từ 2 – 2,5% tổng vốn cam kết và trả theo năm.
 • Lãi suất từ đầu tư: Số tiền này được tính theo lợi nhuận tạo ra được từ GP. Lãi suất thông thường là 20%, có nghĩa là tổng tiền quỹ trừ tiền vốn của LP, sau đó thì 20% sẽ thuộc về GP và 80% còn lại được chia theo tỷ lệ góp vốn của các LP.

Tham gia khoá học affiliate marketing – Cơ hội giúp bạn tìm kiếm thêm thu nhập

Venture Capital-1
Thị trường VC giai đoạn 2019 – 2022

Các giai đoạn đầu tư của venture capital

Seed stage

Đây là giai đoạn mà doanh nghiệp đã có sản phẩm mẫu hay đã bán, giao dịch được vài đơn hàng và cần thêm vốn để tăng tốc phát triển. Tại vòng này chủ yếu là các VC nhỏ.

Early stage

Đây là giai đoạn doanh nghiệp bắt đầu mở rộng hoặc tăng trưởng nhanh chóng bởi doanh thu đã ổn định và có được cho mình những khách hàng nhất định. Nhà đầu tư vòng này chủ yếu là các VC lớn.

Late stage

Giai đoạn của dự tăng tốc để chiếm lĩnh thị trường và giành thị phần của các doanh nghiệp nên các nhà đầu tư là các VC lớn.

Lợi ích và bất lợi của venture capital

Lợi ích

Các Venture Capital mang đến rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, dự án:

 • Đầu tiên, chính là có nguồn vốn để các doanh nghiệp, dự án có thể tiếp tục hoạt động hay mở rộng, phát triển.
 • Marketing giúp cộng đồng biết đến dự án nhiều hơn.
 • Hỗ trợ các công việc cần thiết hoặc có thể tham gia hệ sinh thái của các dự án mà quỹ đã đầu tư.
 • Giúp mở rộng các mối quan hệ trong ngành.
 • Cố vấn về các chiến lược phát triển, mô hình dự án, thiết kế,…

Bất lợi

Tuy nhiên, VC tồn tại những rủi ro đáng quan tâm. Nếu chọn sai VC thì các dự án sẽ phải gánh chịu rất nhiều thiệt hại bởi nhiều nhà đầu tư chỉ muốn đầu tư trong ngắn hạn để kiếm lợi nhuận. Và khi đã nhận được token rồi thì họ sẽ xả bất chấp token biến động như thế nào và dễ dẫn đến náo loạn thị trường.

Hay trường hợp khác là biết trước tin tức như về Airdrop. Sau đó quỹ thực hiện đúng quy trình để thu được lượng lớn token và xả để thu lợi nhuận về. Điều này khiến nhiều holder chịu thiệt thòi và cũng không giúp ích cho dự án.

Venture Capital đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ vốn cho các dự án, doanh nghiệp dù ở trong thị trường truyền thống hay thị trường Crypto. Hiểu Venture Capital là gì, bạn sẽ có nhiều cơ gọi phát triển về mảng đầu tư hay gọi vốn.

Related Posts