Home Kiến Thức FOMO, FUD Là Gì? Cách Để Vượt Qua Fomo Và Fud Khi Đầu Tư

FOMO, FUD Là Gì? Cách Để Vượt Qua Fomo Và Fud Khi Đầu Tư

by admin
fomo-fud

Thuật ngữ FOMOFUD là những thuật ngữ quen thuộc của thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu về ý nghĩa của 2 thuật ngữ này.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn FOMO, FUD là gì cũng như các tác hại của chúng để bạn có thể vượt qua FOMO và FUD khi đầu tư, đảm bảo số lượng tiền điện tử của mình.

FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của cụm từ tiếng anh Fear Of Missing Out (Hội chứng sợ bỏ lỡ). Nghĩa là nỗi sợ bỏ lỡ những lợi nhuận có thể kiếm được nếu bạn không mua một đồng tiền điện càng sớm càng tốt dù giá hiện tại của nó có như thế nào đi chăng nữa. 

fomo-la-gi
FOMO – Hội chứng sợ bỏ lỡ

FUD là gì?

FUD là viết tắt của 3 từ tiếng anh, bao gồm Fear (nỗi sợ), Uncertainty (không chắc chắn) và Doubt (nghi ngờ), nghĩa là bạn sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ về những thông tin xấu phát tán từ những nguồn không chính thống của một đồng tiền điện tử nào đó.

FOMO trong crypto?

Vậy FOMO, FUD là gì trong Crypto? Gắn vào thị trường Crypto, yếu tố cảm xúc được dùng để thúc đẩy các giao dịch xảy ra nhiều hơn tính hợp lý hay lý trí nên FOMO là một yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình đưa ra quyết định có giao dịch tiền điện tử hay không.

Ví dụ về FOMO:

Một ví dụ đơn giản về FOMO như sau:

Giả sử bạn không có ý định tham gia bất kỳ đồng coin nào và đang lướt các thông tin về Crypto và bạn thấy có nhiều người đang bàn tán về việc hợp tác giữa dự án A và một công ty lớn nào đó, từ đó dự án A có khả năng tăng mạnh. 

Bạn tiến hành kiểm tra giá của token A và thấy rằng token A đang tăng liên tục. Ngay lúc ấy, bạn sẽ cảm thấy nếu không mua token A ngay bây giờ thì bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền từ điều này và bạn ra quyết định mua token A bất chấp giá của nó đã tăng hơn nhiều lần so với trước đó. 

Nếu bạn gặp tình trạng như vậy thì có thể nói rằng bạn đang bị FOMO.

FUD trong crypto?

FOMO, FUD là gì trong Crypto? Khi đồng tiền điện tử nào đó gặp phải FUD, các traders sẽ có xu hướng bán tháo các đồng coin họ đang sở hữu bất chất giá của nó khi bán là bao nhiêu. Điều này gây nên hiệu ứng bán tháo ồ ạt, khiến cho giá trị của các đồng coin đó bị giảm đi rất nhiều chỉ trong thời gian ngắn.

fud-la-gi

Ví dụ về FUD:

Bạn đã mua vào lệnh token B và đang chờ giá tăng lên để bán. Bỗng dưng bạn thấy tin tức về đồng B bị gỡ khỏi sàn giao dịch dù thông tin này không chính thống và bạn kiểm tra trên các cộng đồng telegram khác cũng thấy tin tức này được bàn luận nhiều. 

Khi đó, bạn dễ rơi vào tình trạng lo lắng sợ hãi rằng nếu token B này bị gỡ thật sự thì khả năng mất tiền của bạn rất cao. Tâm lý của bạn sẽ tập trung đến việc bảo toàn tài sản và bạn sẽ dễ đưa ra quyết định bán tháo token B của mình với giá ít lỗ nhất có thể. Khi đó, bạn đang bị FUD.

Hậu quả của FUD và FOMO là gì?

Hiểu FOMO, FUD là gì, bạn sẽ phần nào hình dung ra hậu quả của chúng. Hậu quả dễ nhìn thấy nhất là tài sản của các traders giảm dần sau mỗi lần bị FOMO hay FUD và thường các traders mới ít kinh nghiệm sẽ dễ mắc phải.

Hậu quả lớn hơn là các traders sẽ không còn tin vào các nhận định của bản thân khi vào lệnh bởi đã thua lỗ vì FOMO và FUD rất nhiều. Khi đó khả năng tài sản về 0 của traders rất cao.

Ai là người gây ra FOMO và FUD?

FOMO và FUD là công cụ của các tổ chức hay cá nhân có tầm ảnh hưởng trong thị trường crypto, sử dụng để đạt được những lợi ích riêng của họ.

Thông thường, những tổ chức tạo ra FOMO hay FUD có quyền kiểm soát hoặc có ảnh hưởng tới nhiều kênh truyền thông và từ đó lan rộng thông tin nhanh và nhiều nhất có thể.

Trong khi FOMO là công cụ để đẩy giá đồng coin lên cao với mục đích thanh khoản kiếm lời thì FUD là công cụ để giảm giá đồng tiền điện tử xuống với mục đích gom coi trước khi kích hoạt FOMO.

Tham gia khoá học affiliate marketing – Cơ hội giúp bạn tìm kiếm thêm thu nhập

fomo-fud
Ai là người gây ra FOMO và FUD?

Lừa đảo bằng cách tạo hiệu ứng FUD và FOMO là gì?

Đây là trường hợp mà những người dùng cao tay tung tin FOMO hoặc FUD một cách có mục đích nhằm khiến những người trong giai đoạn không ổn định tinh thần mà có những hành động sai lần như mua hay bán vô tội các đồng tiền điện tử. Sau đó, họ sẽ tạo FOMO hay FUD ngược lại để thu lợi.

Những biểu hiện khi mắc hội chứng FUD và FOMO là gì?

Những người mắc FOMO hay FUD thường là các traders còn mới, ít kinh nghiệm. Biểu hiện của người mắc hội chứng FOMO và FUD là:

  • Không có kế hoạch giao dịch trước khi vào lệnh
  • Dễ nôn nóng khi giao dịch
  • Kỹ thuật phân tích còn hạn chế đến đến nhận định dễ bị lung lay
  • Không cập nhật thị trường đủ nhanh, giao dịch theo tin tức

4 cách vượt qua FOMO và FUD khi đầu tư

Hiểu FOMO, FUD là gì và nếu thấy bản thân cũng có những biểu hiện trên thì hãy thử áp dụng 4 cách dưới đây để vượt qua FOMO và FUD:

  • Luôn có kế hoạch cụ thể trước khi vào lệnh. 
  • Kiên nhẫn và kiên định theo kế hoạch của mình, không hấp tấp, nôn nóng
  • Thường xuyên cập nhật kiến thức trading để kiên định với các nhận định của mình
  • Hạn chế giao dịch theo tin tức, đặc biệt những thông tin nguồn không chính thống. Bên cạnh đó là quan sát thị trường thật sát sao để tăng độ nhạy bén

Không thể loại bỏ hoàn toàn FOMO và FUD nên các lời khuyên trên giúp bạn giảm đáng kể thiệt hại chứ không thể chấm dứt hoàn toàn.

FOMO và FUD là các hội chứng tâm lý ảnh hưởng tới quá trình ra quyết định của bạn trên thị trường crypto, từ đó có thể gây nên các thiệt hại lớn. Sau khi hiểu FOMO, FUD là gì, hy vọng bạn sẽ tránh được những hội chứng này.

Related Posts