Home Kiến Thức Options Contract Là Gì? Phân Loại Hợp Đồng Quyền Chọn

Options Contract Là Gì? Phân Loại Hợp Đồng Quyền Chọn

by admin
Option-contract-1

Option contract hay còn gọi là hợp đồng quyền chọn được định nghĩa là sản phẩm chứng khoán phái sinh. Khi tham gia vào thị trường đầu tư, đây là khái niệm mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần biết. Vì thế, bài viết dưới đây xuhuongkiemtien sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư hiểu về Options Contract là gì trong đầu tư.

Options Contract là gì?

Trước tiên nhà đầu tư cần phải hiểu Option Contract là gì? Đây là hợp đồng thỏa thuận cho phép những người đầu tư được sở hữu quyền mua hoặc bán một loại hàng hóa với mức giá thỏa thuận và được thực hiện trong một thời gian giới hạn mà hợp đồng còn hiệu lực.

Tham gia đăng ký tài khoản sàn Binance để tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của hợp đồng thỏa thuận nhé.

Option-contract
Options Contract là gì? Phân loại hợp đồng quyền chọn

Trong Option contract, hàng hóa có thể là: Cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, cặp chỉ số tài chính… Đây là một sản phẩm đầu tư phái sinh, mang lại quyền nhưng không có nghĩa vụ thực hiện giao dịch.

Dựa theo đặc điểm mà chia hợp đồng quyền chọn thành từng loại khác nhau:

  • Theo thời gian thực hiện hợp đồng: Có thể là kiểu Mỹ hoặc kiểu châu Âu
  • Theo tài sản cơ sở: Hàng hóa, tiền tệ, lãi suất, cổ phiếu/trái phiếu/chỉ số cổ phiếu…

Hoặc cũng có thể chia thành: hợp đồng quyền chọn mua và hợp đồng quyền chọn bán.

Option-contract-1
Hợp đồng quyền chọn mua và hợp đồng quyền chọn bán

Hợp đồng quyền chọn tiền điện tử khống (Naked crypto options)

Hợp đồng quyền chọn tiền điện tử khống có thể coi là một công cụ giúp cho các nhà đầu tư chống rủi ro, gia tăng khả năng tiếp xúc thị trường, cũng như đa dạng hóa các danh mục đầu tư và tăng lợi nhuận. 

Bên cạnh đó, hợp đồng quyền chọn tiền điện tử cũng giúp cho nhà kiểm soát giá trị vị thế lớn hơn (đòn bẩy). Vì chỉ tham gia một lượng nhỏ nên ROI trên giao dịch quyền chọn cao hơn nhiều so với các loại hình giao dịch khác.

Cách thức hoạt động của hợp đồng quyền chọn

Ngoài việc hiểu được Options Contract là gì, nhà đầu tư cần hiểu cách thức hoạt động của nó như sau:

Option-contract-2
Cách thức hoạt động của quyền chọn 

Với hợp đồng quyền chọn mua (hay Call Option): Call Option sẽ được lựa chọn khi dự đoán giá cả tăng của hàng hóa trong tương lai, ví dụ như trái phiếu tăng trong tương lai… Khi đó, người mua sẽ phải thực hiện nghĩa vụ trả phí quyền chọn cho người bán. Sau khi phi vụ được hoàn tất, người mua có quyền mua tài sản cơ sở với mức giá đã được xác định tại thời điểm như đã thoả thuận. Nhà đầu tư sẽ có thể được hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch giá.

Với hợp đồng quyền chọn bán (Put Option): Put Option sẽ là lựa chọn ưu tiên hơn nếu để dự đoán giá cả giảm trong tương lai của cổ phiếu, hàng hóa. Người mua quyền chọn sẽ có nghĩa vụ phải thanh toán phí cho người với mức giá xác định tại thời điểm hợp đồng được xác lập và ký kết. Nhà đầu tư cũng có thể được hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch giá. Ngoài ra, Put Option cũng có thể đóng vai trò như một bảo hiểm cho nhà đầu tư.

Phân loại hợp đồng quyền chọn

Căn cứ dựa trên thời gian thực hiện hợp đồng

Có thể căn cứ vào thời điểm được xác định trong tương lai: Ngày đáo hạn đã được 2 bên mua và bán thỏa thuận trước đó.

Căn cứ dựa trên quyền đối với tài sản

Căn cứ vào tài sản cơ sở: gồm tài sản đảm bảo (như cổ phiếu, tiền tệ, trái phiếu, lãi suất…). Tài sản trong Options Contract sẽ được chuẩn hóa về số lượng, khối lượng và chất lượng như một hợp đồng tương lai.

Các thuật ngữ trong hợp đồng quyền chọn

Một số thuật ngữ:

  • Phát hành chọn: tức là hoạt động của bên bán hợp đồng quyền chọn (có các kiểu phát hành như phát hành quyền chọn có chứng khoán cơ sở,  quyền chọn có đảm bảo hoặc không có chứng khoán cơ sở – quyền chọn khống).
  • Phí/Giá quyền chọn: Mức phí mà người bán đưa ra để bán quyền chọn cho người mua.
  • Giá thực thi quyền: Mức giá được chấp nhận để quyền chọn được bán hoặc được mua.
  • Ngày đáo hạn: Ngày quyền chọn có quyền giá trị.

Phí thực hiện quyền chọn

Trong Options Contract là gì, bạn cần phải biết phí thực hiện quyền chọn cũng có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố như giá tài sản cơ sở, giá thực thi quyền, thời gian chờ đến ngày đáo hạn biến động của thị trường. Có thể giá tài sản sẽ tác động đối lập đến giá thực hiện, trong khi đó thời gian tính đến ngày đáo hạn giảm thì phí thực thi quyền chọn sẽ giảm. Như vậy, phí thực hiện quyền chọn là sự tổng hợp của nhiều yếu tố.

Phân biệt hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai

Đây đều là các công cụ phái sinh tài chính và có những ứng dụng phổ biến, tuy nhiên 2 loại hợp đồng này lại có cơ chế thanh lý khác nhau.

Với hợp đồng tương lai được thực hiện liên tục cho đến ngày đáo hạn, các chủ hợp đồng phải trao đổi tài sản cơ sở. Còn với hợp đồng quyền chọn chỉ thực hiện dựa trên quyết định của người nắm giữ hợp đồng. Nghĩa là nếu người mua là chủ hợp đồng thực hiện quyền chọn, người bán khi đó mới có nghĩa vụ giao dịch tài sản cơ sở.

Ưu nhược điểm của hợp đồng quyền chọn

Ưu điểm

Hợp đồng quyền chọn sẽ tạo điều kiện về thời gian để các nhà đầu tư phân tích về xu hướng, biến động giá của hàng hoá. Bên cạnh đó nhà đầu tư có thể gia tăng cơ hội tối ưu mức lợi nhuận cao.

Đồng thời, Option contract cũng được coi là công cụ bảo hiểm cho các nhà đầu tư nếu như biến động thị trường làm cho giá cổ phiếu giảm bất ngờ. Options Contract cũng có thể giúp nhà đầu tư hưởng lợi từ biến động giá mà không cần thanh toán hết toàn bộ giá trị chứng mã chứng khoán đó.

Đăng ký tài khoản Huobi ngay hôm nay để nhận ưu đãi khuyến mãi hấp dẫn nhất năm nay nhé.

Option-contract-3
Ưu và nhược điểm của hợp đồng quyền chọn

Nhược điểm

Tuy nhiên đây là hợp đồng khá phức tạp, có thể gây tổn thất nếu như không thực sự hiểu Options Contract là gì. Options Contract sẽ có thể dẫn đến tình trạng đầu cơ gây biến động giá chứng khoán. Đồng thời tính thanh khoản của Options Contract khá thấp.

Tham gia khoá học affiliate marketing – Cơ hội giúp bạn tìm kiếm thêm thu nhập

Hy vọng với những thông tin về Options Contract là gì sẽ giúp cho các nhà đầu tư có những cách đầu tư thông minh khi tham gia thị trường chứng khoán.

Related Posts