Home Kiến Thức Bear Market Và Bull Market Là Gì? Cách Xác Định Giai Đoạn Thị Trường

Bear Market Và Bull Market Là Gì? Cách Xác Định Giai Đoạn Thị Trường

by admin
Bear Market-Bull Market

Trong thị trường đầu tư chứng khoán, bất cứ nhà đầu tư nào cũng cần phải biết Bear Market Và Bull Market Là Gì để có cái nhìn đúng hơn về xu hướng chung của thị trường. Bài viết này xuhuongkiemtien sẽ tập trung đi hiểu rõ hơn về “Bear market” và “Bull market” cũng như lời khuyên để nhà đầu tư xác định được xu hướng thị trường.

Tìm hiểu về Bear market và Bull market

Trước tiên bạn cần phải hiểu Bear Market Và Bull Market Là Gì để có thể sử dụng đúng thuật ngữ.

Bear Market-Bull Market
Thuật ngữ Bear Market Và Bull Market Là Gì

Bear market (thị trường gấu) là gì?

“Bear market” dịch nghĩa hay còn gọi là “Thị trường gấu”, chỉ trạng thái thị trường chứng khoán đang bị suy giảm – downtrend. Khi thị trường rơi vào tình trạng Bear market, giá của cổ phiếu sẽ bị rớt liên tục.  

Khi mà thị trường giảm ít nhất 20% so với mức giá tại thời điểm đạt mức cao nhất và liên tục trong vòng 2 tháng gần nhất thì được xác định là Bear market. Từ đó dẫn đến giá trị cổ phiếu của các công ty bị giảm và tạo cảm giác bi quan cho các nhà đầu tư. Khi Bear market ở mức tồi tệ nhất sẽ gây ra suy thoái hoặc phá sản.

Bull market (thị trường bò) là gì?

Ngược lại, Bull market – “thị trường bò”, chỉ trạng thái thị trường chứng khoán đang tăng trưởng – giai đoạn uptrend và giá cổ phiếu liên tục tăng.  

Khi mà thị trường tăng ít nhất 20% duy trì liên tục trong vòng 2 tháng gần nhất thì được xác định là Bull market. Từ đó dẫn đến giá trị cổ phiếu của các công ty có sự gia tăng bền vững và tạo cảm giác lạc quan cho các nhà đầu tư. 

Nguồn gốc của Bear market và Bull market

2 thuật ngữ Bull Market Và Bear Market Là Gì được lấy dựa trên hình ảnh con bò và con gấu khi tấn công các con mồi. Hình ảnh con bò khi tấn công đối phương sẽ là dùng sừng để húc lên – hay chính là biểu hiện cho sự tăng lên. Còn khi con gấu săn mồi, nó sẽ đứng thẳng và sử dụng hai chân trước để đập con mồi – hay chính là biểu hiện cho sự giảm xuống.

Bear Market-Bull Market-1
Nguồn gốc của 2 thuật ngữ Bear market và Bull market

Xác định xu hướng “thị trường con bò” và “thị trường con gấu”

Thị trường luôn vận động và chịu sự chi phối của nhiều yếu tố, ngoài việc hiểu được Bear Market Và Bull Market Là Gì bạn cũng cần biết được những yếu tố tác động để xác định đúng xu hướng thị trường.

Bear Market-Bull Market-2
Xác định xu hướng “thị trường con bò” và “thị trường con gấu”

Cung và cầu chứng khoán

Đặc điểm của Bull market đòi hỏi phải có nhu cầu mạnh nhưng nguồn cung chứng khoán yếu. Nói một cách dễ hiểu hơn thì phải có nhiều nhà đầu tư muốn mua chứng khoán nhưng lại ít khả năng muốn sẵn sàng bán chúng. Khi đó, các nhà đầu tư cạnh tranh dẫn đến giá cổ phiếu tăng. Với Bear market hiểu đơn giản sẽ là cung nhiều hơn cầu. Người bán nhiều hơn so với người mua. Từ đó làm cho giá cổ phiếu sẽ giảm xuống.

Tâm lý nhà đầu tư 

Các cách nhận thức về thị trường và phản ứng với thị trường của các cá nhân tham gia sẽ ảnh hưởng đến hành vi chung của thị trường. Do đó, tâm lý của nhà đầu tư sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến tình hình thị trường tăng hay giảm. 

Trong Bull market, các nhà đầu tư tham gia với mong muốn thu lại được lợi nhuận.  Ngược lại, trong Bear market, tâm lý thị trường sẽ ảnh hưởng vô cùng tiêu cực. Khi thị trường có dấu hiệu suy giảm, các nhà đầu tư sẽ lo lắng và rút tiền ra khỏi cổ phiếu. Từ đó gây ra sự sụt giảm giá chung của dòng tiền và bao trùm nỗi hoang mang cho các nhà đầu tư. 

Thay đổi trong hoạt động kinh tế 

Cổ phiếu của các doanh nghiệp trên sàn chủ yếu là của các doanh nghiệp tham gia vào nền kinh tế lớn. Do đó, thị trường chứng khoán cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế chung. 

Khi nền kinh tế yếu kém, tất yếu sẽ làm cho thị trường chứng khoán trở về trạng thái Bear market. Bởi người tiêu dùng không đủ thu nhập để chi tiêu ắt sẽ dẫn đến các doanh nghiệp không thể ghi nhận lợi nhuận. Từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến các thị trường chứng khoán.

Ngược lại thì khi thị trường có dấu hiệu Bull market, người tiêu dùng sẽ có nhiều tiền và gia tăng chi tiêu. Từ đó dẫn đến lợi nhuận từ các doanh nghiệp thu được lớn và thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng.

Tham gia khoá học kiếm tiền online – Cơ hội giúp bạn tìm kiếm thêm thu nhập

Đo lường các thay đổi của thị trường

von-hoa-thi-truong-pha-loang
Đo lường các thay đổi của thị trường để xác định xu hướng

Nhìn chung, tất cả các sự kiện xảy ra sẽ chỉ tác động đến thị trường trong một thời gian nhất định, dó đó yếu tố quan trọng nhất phải kể đến cách thức hoạt động dài hạn của thị trường. 

Song, không hẳn tất cả các biến động dài hạn sẽ dẫn đến thị trường tăng hoặc giảm. Đôi khi một loạt các biến động lên và xuống sẽ hủy bỏ các khoản lãi và lỗ, khiến xu hướng thị trường đi ngang.

Thông qua những thông tin trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp cho các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về Bear Market Và Bull Market Là Gì, đồng thời xác định được xu hướng thị trường để có các cách đầu tư thông minh!

Related Posts