Home Kiến Thức 5 sai lầm cần tránh khi tham gia thị trường crypto

5 sai lầm cần tránh khi tham gia thị trường crypto

by admin
sai-lam-khi-tham-gia-crypto

Chắc hẳn, những ai đã và đang gia nhập vào thị trường crypto đều rút ra được những bài học đắt giá cho bản thân. Bài học này thường đến từ những sai lầm mà người chơi thường mắc phải trong quá trình đầu tư. Điều đặc biệt nhất là những người mới chơi thường được coi là “miếng mỡ béo bở” cho những kẻ lừa đảo, những dự án mang đầy rẫy mùi “shill” cùng vô vàn những vấn đề khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra 5 sai lầm cần tránh khi tham gia thị trường crypto để giúp hạn chế rủi ro, sai lầm cho những người mới chơi.  

Tâm lý Fomo/Fud theo dự án, giá, trend

Đây là sai lầm đầu tiên, cũng là sai lầm phổ biến nhất. Fomo ở đây là viết tắt của Fear Of Missing Out, đây là một hội chứng tâm lý của người chơi về việc sợ bỏ lỡ cơ hội. Fomo thường được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực như: thị trường chứng khoán, ngoại hối, crypto…

Bên cạnh đó, từ FUD được viết tắt từ 3 từ là Fear, Uncertainty, Doubt. Nó ám chỉ nỗi sợ hãi, nghi ngờ, sự không chắc chắn trước những tin xấu được phát tán từ nhiều nguồn không xác định.

Nhanh tay đăng ký tài khoản tại Binance để tham gia thị trường Crypto ngay và nhận về ưu đãi hấp dẫn nhất.

sai-lam-khi-tham-gia-crypto
Đặt cảm xúc khi đầu tư sẽ khiến chúng ta dễ trắng tay

Trên thực tế, FOMO càng nhiều đồng nghĩa với tỷ lệ rủi ro càng cao. Khi gia nhập thị trường crypto, nhà đầu tư cần phải suy nghĩ một cách kỹ càng trước khi đưa ra quyết định “xuống tiền” cho một dự án, đồng coin nào đó. Tuy nhiên, để có thể thúc đẩy việc đầu tư thì yếu tố cảm xúc sẽ tác động tới con người nhiều hơn. Mặc dù không phải FOMO lúc nào cũng xấu nhưng người chơi cần biết tự đánh giá, lựa chọn cho mình những dự án tiềm năng. Không nên lao vào đầu tư khi mình chỉ chứng kiến một giai đoạn tăng trưởng. 

“All-in” khi đầu tư

Sai lầm tiếp theo trong số 5 sai lầm cần tránh khi tham gia thị trường crypto chính là “All-in” đầu tư. Không ít người chơi đã mắc phải sai lầm khi đầu tư với lý do là chưa quản lý tài chính tốt. Với tâm lý muốn nhanh, gọn và lẹ, đã có nhiều người đưa ra quyết định đầu tư toàn bộ tài sản mình có chỉ trong một lần (đây được gọi là All-in). Điều này đã khiến cho họ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội, nếu không may xảy ra rủi ro thì toàn bộ tài sản ấy có thể bị thua lỗ, thậm chí là mất sạch. 

Đừng bỏ qua các Tips bảo vệ tài sản Crypto an toàn nhất

sai-lam-khi-tham-gia-crypto-1
All-in trong đầu tư dễ khiến bạn gặp rủi ro

Để hạn chế sai lầm này xảy ra, người chơi cần tạo ra cho mình danh mục đầu tư bản thân, lập kế hoạch phân bổ vốn một cách hợp lý, nên chia nhỏ số vốn. Việc quản lý vốn tốt sẽ giúp cho các bạn không bị bỏ lỡ những cơ hội khác nhau trong tương lai. 

Xem nhẹ thị trường: Kiếm tiền trong Crypto là dễ!

Có rất nhiều người chơi dù mới bắt đầu tham gia thị trường crypto nhưng luôn mang trong mình tâm thế của người thắng cuộc. Bản chất của crypto chính là một Zero- Sun game, dựa theo lý thuyết thì tổng số tài sản của người thắng sẽ bằng tổng thua lỗ của những người chơi khác cộng lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số tiền của người thua sẽ được chuyển vào túi của người thắng. Không có bất cứ điều gì là dễ dàng đối với bất kỳ một loại hình tài chính nào. 

Do đó, khi mới tham gia, mọi người cần nắm chắc được nguyên lý vận hành của thị trường. Crypto chính là một cuộc chơi bao gồm luật chơi và người chơi. Người thắng sẽ nắm trong tay tất cả và người thua sẽ bị mất trắng. Do đó, hãy hình thành cho mình tư duy đúng đắn về việc đầu tư và xác định được điểm mua và bán hợp lý. Quan trọng hơn hết chính là rèn luyện cho bản thân tính kiên nhẫn gồng lỗ, lời đúng chỗ. 

Thiếu hụt kiến thức đầu tư

Nguyên nhân dẫn tới sai lầm tiếp theo trong số 5 sai lầm cần tránh khi tham gia thị trường crypto đó chính là sự thiếu hụt về kiến thức trong quá trình đầu tư. Rất nhiều người chơi có xu hướng đầu cơ, chạy theo lợi nhuận trước mắt mà quên đi việc trang bị kiến thức cho bản thân. Chúng tôi khuyến khích người chơi nên tìm hiểu kỹ cách sử dụng ví, sàn cùng các thuật ngữ cơ bản rồi mới tham gia vào Crypto. Bên cạnh đó, việc đọc và xem tài liệu không chỉ giúp nâng cao kiến thức mà còn mở rộng tầm nhìn và hiểu hết bản chất của từ khóa mà mình đang quan tâm. 

sai-lam-khi-tham-gia-crypto-2
Nên trang bị cho mình nền tảng vững vàng 

Chủ quan và bị lừa đảo bởi scammer

Sự phát triển của Crypto, Blockchain chính là tiềm năng thuận lợi cho các cá nhân, quỹ đầu tư. Chúng ta không thể nào phủ nhận được “sự màu mỡ” của thị trường. Tuy nhiên đây cũng là nơi tập trung đầy rẫy hình thức lừa đảo cho những nhà đầu tư mới tham gia. 

Cùng với sự phát triển của thị trường chính là những chiêu trò lừa đảo vô cùng tinh vi, mục đích chính của scammer là nhằm vào tài sản của người chơi, tổ chức, dự án. Vì thế người chơi cần cảnh giác trước những từ khóa lừa đảo, hứa hẹn đem đến mức lợi nhuận khủng, giả mạo admin rồi chủ động nhắn tin, website có dự án sơ sài….

Trên đây là 5 sai lầm cần tránh khi tham gia thị trường crypto mà mọi người cần lưu tâm. Hãy đưa ra cho mình sự lựa chọn sáng suốt trong quá trình tham gia đầu tư và nói không với sự cảm tính.

Related Posts