Home Kiến Thức Funding Rate Là Gì? Tính Funding Rate Như Thế Nào?

Funding Rate Là Gì? Tính Funding Rate Như Thế Nào?

by admin
Funding-Rate-la-gi-3

Là một trong những công cụ quan trọng nhất, đem đến nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư, vì vậy, bất cứ người nào khi tham gia thị trường cũng cần phải hiểu Funding rate là gì? Vì vậy, hãy cùng xuhuongkiemtien tìm hiểu về funding rate là gì trong bài viết dưới đây.

Funding-Rate-la-gi
Funding rate là gì?

Funding rate là gì?

Trong trường phái sinh crypto, Funding rate (hay còn được gọi là funding fee) chính là khoản thanh toán một cách định kì của các trader giữa 2 phe long & short. Funding rate được tính toán dựa trên sự chênh lệch giữa giá ở thị trường tài sản giao ngay (spot) với giá ở thị trường tài sản không có kỳ hạn (futures). Con số thể hiện Funding rate được biểu diễn ở dạng phần trăm.

Funding-Rate-la-gi-1
Thị trường có thể có Funding rate

Theo định nghĩa nêu trên, tùy theo vị thế cũng như tỷ lệ của funding rate mà trader có thể sẽ phải trả tiền hoặc không trả tiền. Nếu trường hợp funding rate xảy ra dương: Tức nghĩa là giá futures đang cao hơn so với giá spot. Khi đó với những trader đặt lệnh long phải trả tiền cho những trader đã đặt lệnh short.

Nếu trường hợp funding rate xảy ra âm: Ngược lại, giá futures của tài sản hiện đang thấp hơn so với giá spot. Đồng nghĩa với đó, trader đặt lệnh short sẽ phải là những người trả tiền cho những trader đã đặt lệnh long.

Tâm lý của thị trường nói chung và trader nói riêng được phản ánh qua Funding rate. Trong một số giai đoạn khi thị trường bull market, con số funding rate sẽ được phản ánh là số dương. Qua đó thể hiện tâm lý lạc quan của trader và thị trường. Song nếu có điều chỉnh thị trường, funding rate được thể hiện bởi con số âm tức nghĩa tâm lý trader đang bao trùm sự bi quan. Trong một số trường hợp cá biệt, funding rate lại không thể hiện hoàn toàn tâm lý thị trường. 

Công thức tính Funding rate

Để hiểu rõ hơn Funding rate là gì, dưới đây sẽ là công thức để tính funding fee: 

Funding fee=Tổng khối lượng vị thế đang mở x funding rate

Ví dụ: Trong trường hợp người dùng có 40 USD, người này mở vị thế short với đòn bẩy x25, tổng vị thế sẽ là 1000 USD.

Giả sử, trong thời điểm thị trường có  funding rate là -0.005%, người dùng đó sẽ phải trả khoản tiền là 1000 x -(0.005)% = -0,05. Khi đó, tức nghĩa là người phải trả cho phe short số tiền tương ứng 0.05 USD tiền funding fee.

Lưu ý:

Thông thường, thực tế các sàn giao dịch sẽ tính funding rate một lần, còn FTX và dYdX lại tính mỗi giờ một lần. 

Với sàn Binance, funding rate đạt mức cao nhất là 0.5%, 7h, 15h, 23h sẽ là thời gian lần lượt để tính từng lần funding rate. Đồng thời sẽ có một đồng hồ đếm ngược giúp trader có thể dễ dàng nhận biết thời gian tính funding rate.

Trader sẽ hoàn toàn không phải trả phí khi các lệnh được đóng trước thời điểm tính funding rate theo quy định.

Cơ hội kiếm tiền với Funding rate

Với cơ hội trading vô cùng thuận lợi và đem đến lợi nhuận cao thì việc hiểu về funding rate là gì và funding fee là vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là cách để đánh giá tâm lý thị trường chung để đưa ra quyết định giao dịch mà còn giúp cho các trader kiếm lợi nhuận từ funding fee thông qua các chiến lược sau: 

  • Có thể tìm tài sản có tỉ lệ funding rate dương: tức là để cho các trader phe long sẽ phải trả tiền cho trader phe short.
  • Dùng cách chia vốn để mua spot tài sản cũng như mở vị thế short với khối lượng tương ứng. Ví dụ, với trader A mua 20,000 USD giá trị BTC, mở vị thế short với size là 20,000 USD. Nếu funding rate của thị trường đang ở 0.01%. Funding fee mà trader nhận được trong 1 ngày sẽ là: 20,000 x 0.01% x 3 = 6 USD/ngày, = 2190 USD/năm và mức APR đạt trong khoảng 10.95%/năm với mức rủi ro là vô cùng thấp.
Funding-Rate-la-gi-2
Cơ hội kiếm tiền cao khi Funding rate dương

Song cũng cần phải lưu ý:

  • Chỉ được thực hiện khi funding rate dương.
  • Lưu ý về tỉ lệ funding thường xuyên biến đổi dẫn đến không thực hiện được liên tục.
  • Nên sử dụng đòn bẩy rất nhỏ để phòng tránh rủi ro khi thị trường có giá biến động mạnh.
  • Nên được coi như một phương pháp phòng ngừa rủi ro và bảo toàn danh mục đầu tư cho trader.
  • Có thể áp dụng khi tài sản có tỉ lệ funding cao đột biến.

Công cụ theo dõi Funding rate

Funding-Rate-la-gi-3
Một số công cụ để theo dõi Funding rate

Sàn Binance 

Binance đã trở thành một cái tên quen thuộc của giới đầu tư bởi tính phổ biến của nó. Đây cũng là một công cụ để bạn có thể tìm hiểu Funding rate là gì và theo dõi trên trang Binance Future. Tiếp tục truy cập vào mục “Thông tin” và chọn “Lịch sử funding rate”. Như vậy bạn có thể xem lịch sử funding rate của toàn bộ tài sản đã có giao dịch hợp đồng vĩnh cửu.

Tham khảo ngay: Cách đăng ký tài khoản Binance để tạo tài khoản và theo dõi đầu tư ngay hôm nay.

Sàn Bybit

Được biết tới là một sàn chuyên dụng dành cho các trader, Bybit là công cụ đáng tin cậy để theo dõi funding rate. Người dùng có thể truy vấn dữ liệu funding rate theo mốc thời gian. Bởi funding rate được tính theo mỗi giờ nên thoạt nhìn sẽ có số nhỏ hơn so với các

sàn như Binance, Coinglass…

Tham khảo ngay: Cách đăng ký tài khoản Bybit để tạo tài khoản và theo dõi đầu tư ngay hôm nay.

Sàn Huobi

Với chức năng nổi tiếng là cung cấp dữ liệu cho người dùng của các sàn giao dịch phái sinh, Huobi còn nâng cấp tính năng cho người dùng xếp hạng và tính toán funding rate theo khoảng thời gian cụ thể. 

Tham khảo ngay: Cách đăng ký tài khoản Huobi để tạo tài khoản và theo dõi đầu tư ngay hôm nay.

Sàn MEXC

Coinalyze sẽ biểu thị lịch sử funding rate qua các chart. Song công cụ này còn thiếu tính trực quan và khó có thể theo dõi. Với mà nhà đầu tư tài ba, Funding rate là gì cũng là một trong những kiến thức không thể thiếu. Việc nắm vững cách thức của funding rate sẽ giúp các nhà đầu tư tránh rủi ro, mất mát và tối đa hóa lợi nhuận.

Tham khảo ngay: Cách đăng ký tài khoản Mexc để tạo tài khoản và theo dõi đầu tư ngay hôm nay.

Với những chia sẻ kinh nghiệm trên sẽ giúp bạn hiểu rỏ hơn và có nhiều kiến thức hơn để đầu tư thông minh.

Related Posts