Home Kiến Thức Bull Trap Là Gì? Đầu Tư Tiền Điện Tử cần Phòng Tránh Bull Trap

Bull Trap Là Gì? Đầu Tư Tiền Điện Tử cần Phòng Tránh Bull Trap

by admin
Bull-trap

Thị trường đầu tư trước nay đều đem đến cho các nhà đầu tư những khoản lợi nhuận khổng lồ, song bên cạnh đó cũng có rất nhiều những rủi ro tiềm ẩn, sự cố bất ngờ…Trong đó, một thách thức mà bạn có thể gặp phải trong quá trình đầu tư là Bull trap. Bull trap là gì và dấu hiệu cũng như cách xử lý khi gặp bull trap sẽ được xuhuongkiemtien.com đề cập trong bài viết dưới đây!

Bull trap là gì?

Trong giới đầu tư chứng khoán, không ai là không biết đến thuật ngữ Bulltrap. Đây thuật ngữ được ghép bởi 2 từ tiếng anh: bull (ta sẽ thường gặp trong Bull Market) và từ trap (nghĩa là bẫy). Như vậy, bạn đã có thể hiểu sơ bộ và đơn giản nhất về thuật ngữ Bulltrap.

Nếu am hiểu tiếng anh thì bạn có thể dịch nghĩa từ 2 từ ghép bull market trên là “thị trường bò”. Đây là khái niệm ám chỉ thị trường đang có xu hướng tăng giá. Khi giá cổ phiếu tăng liên tục trong một thời gian thì người ta sẽ gọi đó là bull market. Chỉ khi tạo ra thị trường bull market sẽ tạo ra tâm lý lạc quan cho các nhà đầu tư và họ có thể chi tiền để đầu tư cổ phiếu nhằm hưởng lợi.

Bạn chưa có tài khoản sàn Binance – Click đăng ký ngay để nhận khuyến mãi hấp dẫn nhất nhé.

Bull-trap
Hiểu thực chất Bull trap là gì

Thông qua cách giải thích ở trên, có thể định nghĩa bull trap là “bẫy tăng giá” hay một cách mỹ miều hơn “mô hình cưa sắt”. Thuật ngữ này được sử dụng nhiều khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều hoặc phục hồi sau khi xảy ra giảm giá cổ phiếu.

Bạn có thể nhận thấy rõ dấu hiệu của bull trap là cổ phiếu tăng giá vượt mức hỗ trợ, từ đó kích thích nhà đầu tư chi mạnh tay mua nhiều cổ phiếu. Nếu có tầm nhìn và am hiểu về bull trap, nhà đầu tư có thể dự đoán được diễn biến thị trường và ra quyết định một cách hợp lý.

Dấu hiệu xác định Bull trap là gì?

Dưới đây sẽ là một số cách giúp bạn có thể tránh bull trap và nhận biết dấu hiệu xác định bull trap là gì.

Bull-trap-1
Dấu hiệu xác định Bull trap

Kích thước nến

Thực tế, khi có bulltrap, giá cổ phiếu sẽ tạo nến có kích thước lớn hơn so với nến trước đó. Điều này sẽ không hoàn toàn đúng 100% bởi còn có sự tác động của thị trường. Dựa vào các chỉ số phân tích mà nhà đầu tư có thể lựa chọn những cách đầu tư thông minh. 

Một công cụ dùng để phân tích kỹ thuật mà các nhà đầu tư hay các nhà giao dịch thường sử dụng chính là biểu đồ hình nến. Đây được coi là một công cụ hữu ích để phân tích mà từ đó theo dõi được những xu hướng biến động giá trên thị trường, xác định thời điểm mua hay bán cổ phiếu.

Chuyển động sang ngang

Nếu cổ phiếu có xu hướng chuyển động sang ngang với chiều hướng tăng thì đồng nghĩa đây có thể là dấu hiệu của bull trap. Thông thường, xu hướng đó sẽ xảy ra trong một thời gian nhất định và trở về trạng thái ban đầu. Bởi vậy, nếu giá cổ phiếu có mức cao hơn so với đường nằm trên của xu hướng thì nên xem xét một cách kỹ lưỡng. 

Giá breakout

Đây là hiện tượng cho thấy giá tăng cao và vượt khỏi vùng có thể chấp nhận. Từ đó dẫn đến hiện tượng tăng giá giả.

Mô hình hai đỉnh

Dựa vào biểu đồ thống kê, khi mô hình hai đỉnh giống chữ M xuất hiện thì đó được coi là cảnh báo cho xu hướng đảo chiều tăng giảm liên tục.

dau-hieu-Bull-trap
Mô hình 2 đỉnh

Cách phòng tránh Bull trap hiệu quả

Với một nhà đầu tư chứng khoán, sự thông minh không chỉ được thể hiện ở việc am hiểu các báo cáo về con số kỹ thuật mà còn ở việc nắm bắt được diễn biến tâm lý thị phần nhà đầu tư, thị trường cũng như bản thân bạn.

Không một ai có thể khẳng định không bao giờ bị dính bẫy. Bởi vậy mà vô cùng thận trọng, có cách nhìn khách quan và sâu hơn để ra những quyết định đúng đắn. Hoặc khi trường hợp xấu nhất xảy ra là bạn đã mắc bẫy bull trap thì cũng cần một thái độ bình tĩnh và nghiêm túc để xử lý vấn đề phát sinh, cắt lỗ.

Cách xử lý khi gặp bull trap

Thông qua những định nghĩa về bull trap là gì và dấu hiệu của bull trap, chúng tôi xin đề xuất những cách xử lý nếu không may bạn mắc phải tình huống đó. 

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Bybit nhận ngay khuyến mãi ưu đãi hấp dẫn nhất.

dau-hieu-Bull-trap-1
Bull trap và cách xử lý 

Stop loss

Stop loss hay còn được gọi là cắt lỗ. Đây là giải pháp giúp bạn ngăn ngừa tình trạng thua lỗ một cách tối đa trong những đợt break out. Bởi vậy, ngay khi mở vị thế mua liền đặt lệnh stop loss chính là thói quen kỷ luật giúp bạn không dĩnh bẫy ngay khi thị trường đạt mức lạc quan nhất. 

Mua lại điểm pullback

Mua lại điểm pullback ở thời điểm đảo chiều so với xu hướng hiện tại. Bạn nên mua khi giá vượt qua vùng kháng cự thay vì mua khi giá gần vùng kháng cự. Thời gian này cũng là thời gian bất động của xu hướng nên bạn có thể xem xét tình hình là thật hay các bẫy.

Với mà nhà đầu tư thông minh, Bull trap là gì, cách nhận biết dấu hiệu, cách thức xử lý cũng là một trong những kiến thức về đầu tư không thể thiếu. Việc nắm vững cách thức của Bull trap sẽ giúp các nhà đầu tư tránh rủi ro, mất mát và tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Related Posts