Home Kiến Thức Ethereum là gì? Tìm hiểu về Ethereum (ETH) tiền điện tử thứ hai trên thế giới

Ethereum là gì? Tìm hiểu về Ethereum (ETH) tiền điện tử thứ hai trên thế giới

by admin
Ethereum-la-gi-2

Tiền điện tử và thị trường tiền ảo luôn mang một sức hút kì lạ. Trong những năm gần đây, hàng trăm sàn giao dịch cũng như hàng loạt các loại tiền điện tử ra đời đã khẳng định vị trí của lĩnh vực này. Trong bài viết này, xuhuongkiemtien sẽ giới thiệu đến bạn về đồng tiền Ethereum là gì cũng như các thông tin liên quan đến đồng tiền điện tử uy tín này.

Ethereum là gì?

Ethereum (ETH) chính là một nền tảng phần mềm mã nguồn mở dựa trên các chuỗi khối và phi tập trung. Nền tảng này cho phép người dùng sử dụng Ứng dụng phi tập trung và Hợp đồng thông minh để giao dịch nằm giúp cho các giao dịch thực hiện một cách nhanh chóng và hạn chế các hành vi lừa đảo.

Điểm mạnh của Ethereum so với các loại tiền điện tử khác là nó có thể triển khai các mã của riêng mình. Bên cạnh đó là tương tác với những ứng dụng mà người khác tạo ra. ETH có thể khởi chạy được tất cả các loại chương trình dù là phức tạp nhờ có tính linh hoạt. 

Bạn muốn mua ETH đăng ký ngay tài khoản sàn Binance để tham gia thị trường Crypto ngay.

Ethereum-la-gi

Ethereum hoạt động như thế nào?

Sau khi hiểu Ethereum là gì, chúng tôi sẽ chỉ ra cách hoạt động của Ethereum.

Ra đời vào năm 2015, Ethereum xây dựng trên công nghệ blockchain. Do đó mà các nhà phát triển của phần mềm này có thể triển khai các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung.

Thông tin trên nền tảng này sẽ không bị thao túng hay thay đổi và giúp loại bỏ người trung gian trong các giao dịch được thực hiện online một cách vô cùng hiệu quả.

Hợp đồng thông minh Ethereum

Hợp đồng thông minh Ethereum là những hợp đồng tự thực hiện mà các điều khoản thỏa thuận được viết thành mã trên blockchain. Các chức năng của hợp đồng thông minh có thể kể đến như: chuỗi cung ứng, bảo hiểm, game, bất động sản. Các token được tạo qua các hợp đồng thông minh. Việc xử lý giao dịch hay theo dõi số dư token cũng thuộc về trách nhiệm của hợp đồng thông minh.

Máy ảo Ethereum

Ethereum Virtual Machine (EVM) – Máy ảo Ethereum là môi trường để chạy các hợp đồng thông minh Ethereum. Máy ảo Ethereum hoàn toàn được cô lập từ mạng, hệ thống tập tin và các quá trình của chính hệ thống máy chủ. 

Máy ảo Ethereum vô cùng quan trọng và cần thiết bởi nó là công cụ hỗ trợ cho công cụ đồng thuận hệ thống Ethereum. Máy ảo Ethereum cho phép thực hiện mã trong một hệ sinh thái không quá đáng tin mà tại đó, kết quả hoạt động sẽ được đảm bảo và được các định thực hiện các hợp đồng thông minh bởi bất kỳ ai.

Ethereum-la-gi-1

Lợi ích của Ethereum

Ethereum được ưa chuộng bởi lẽ dĩ nhiên, nó chứa đựng nhiều lợi ích:

  • Loại bỏ các hình thức gian lận bởi mọi thay đổi được thực hiện trong hệ thống thì cần phải được sự đồng ý của tất cả các nút hệ thống.
  • DAO và các ứng dụng phi tập trung sẽ được triển khai trong mạng mà không bị bất cứ bên thứ 3 nào kiểm soát.
  • Không có điểm thất bại nào bởi đây là nền tảng phi tập trung
  • Mạng của Ethereum được bảo vệ tối đa khỏi lừa đảo hay hack bởi bản chất phi tập trung cũng như bảo mật mật mã mạnh.

Ứng dụng Ethereum

Ethereum hiện được ứng dụng trên nhiều lĩnh lực để kinh doanh và mang lại nhiều lợi ích. Các ứng dụng của Ethereum đang thịnh hành và phổ biến phải kể đến các lĩnh vực:

  • Tài chính ngân hàng
  • Thương mại quốc tế
  • Chuỗi cung ứng
  • Bất động sản
  • Năng lượng

Phí gas là gì?

Phí gas (Gas Fee) là khoản tiền cần phải chi trả cho các nền tảng blockchain để có thể thực hiện các hoạt động giao dịch hay hoạt động tương tác với hợp đồng thông minh. Gas ở đây là một đơn vị dùng để đo lường mức độ hoạt động trên nền tảng blockchain đó. Hiểu một cách đơn giản thì phí gas chính là tài nguyên tính toán để có thể đáp ứng một nhiệm vụ nhất định nào đó.

Các loại phí gas phổ biến là: Gas Limit và Gas Price.

Token ERC-20

Tìm hiểu Ethereum là gì cũng cần phải tìm hiểu về ERC-20. Đây là một tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng trong hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum dùng để khai mã thông báo. Còn 20 là số kí hiệu gán cho yêu cầu này.

Token ERC-20 định nghĩa một danh sách chung cho các quy tắc của mã thông báo và tuân theo hệ sinh thái Ethereum, cho phép dự đoán chính xác sự tương tác giữa các blockchain.

Token Defi dựa trên Ethereum

Decentralised Finance (DeFi) có nghĩa là tài chính phi tập trung, được hiểu là hệ thống của các sản phẩm tài chính sẵn có trong blockchain được phi tập trung công khai. Điều này cho phép bất kỳ ai cũng có thể giao dịch và sử dụng mà không cần thông qua trung gian thứ ba như các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Defi có mạng lưới chồng chéo các hợp đồng thông minh và dApp, xây dựng trên chuỗi khối Ethereum.

defi

Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 được hiểu là quá trình nâng cấp mạng lưới của Ethereum từ cơ chế đồng thuận Pow (Proof of Work) sang PoS (Proof of Stake). Bên cạnh đó là việc áp dụng các Sharding để đẩy nhanh tốc độ xử lý giao dịch của Ethereum.

Ethereum 2.0 đã khắc phục được những hạn chế như chi phí giao dịch cao, hiệu suất thấp hay tính bảo mật kém của mạng lưới.

Ethereum-la-gi-2
Ethereum 2.0

Thông qua bài viết này chắc hẳn các bạn phần nào cũng đã hiểu được Ethereum là gì cũng như lợi ích của Ethereum đem lại. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai.

Related Posts