Home Kiến Thức Smart Contract là gì? Những điều bạn cần biết về hợp đồng thông minh khi đầu tư

Smart Contract là gì? Những điều bạn cần biết về hợp đồng thông minh khi đầu tư

by admin
Smart-Contract-la-gi

Sự phát triển của công nghệ thông tin đang dần kéo theo sự phát triển của những ngành nghề khác trong xã hội. Thay cho những hợp đồng truyền thống, Smart Contract cũng dần trở thành một phần quen thuộc của các doanh nghiệp. Smart Contract một thuật ngữ quen thuộc của những người tham gia vào thị trường đầu tư, một loại hợp đồng đồng hành với họ trong quá trình tìm kiếm lợi nhuận. Được biết đây là một loại hợp đồng thông minh được sử dụng trên nền tảng Blockchain mà khi tham gia vào các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy tắc vô cùng nghiêm ngặt. Tuy nhiên, hiện nay Smart Contract luôn tồn tại những rủi ro nhất định. 

Smart-Contract-la-gi
Smart Contract là gì? 

Khái niệm của Smart Contract là gì?

Smart Contract hay còn gọi là hợp đồng thông minh, một phương thực giao dịch hay một chương trình máy tính chạy trên Blockchain với mục đích tự động, kiểm soát và ghi lại những sự kiện, hành động có liên quan đến nhau về mặt pháp lý theo điều khoản của thoả thuận hợp đồng mà không thông qua bên thứ 3. Hai bên tham gia hợp đồng có thể nhanh chóng ký kết hợp đồng thông qua Blockchain mà không cần biết danh tính của nhau vẫn đảm bảo nếu các điều kiện hợp đồng không thoả mãn thì hợp đồng sẽ không được thực thi, nếu đủ điều kiện sẽ tự động kích thích hành động tiếp theo. 

Việc sử dụng hợp đồng thông minh sẽ giảm bớt được chi phí, loại đi sự không cần thiết của bên trung gian. Mỗi Blockchain sẽ có cách khác nhau để thực hiện hợp đồng thông minh. 

Cơ chế hoạt động của Smart Contract như thế nào?

Việc nắm được cơ chế hoạt động của Smart Contract sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng trong việc phát triển để tham gia vào loại hợp đồng này. Nó giúp cho việc hoạt động của hợp đồng diễn ra một cách tự động. Các hệ thống thông minh thường tuân theo một câu lệnh “if/when…then…”, được mã hoá trên Blockchain để thực hiện các hành động đáp ứng điều kiện có trước, từ đó thực hiện các giao dịch một cách độc lập, đáng tin cậy. 

Smart-Contract-la-gi-1
Smart Contract hoạt động theo cơ chế “Nếu…thì” 

Mỗi Smart Contract bao gồm: chữ ký giữa hai hay nhiều bên, các điều khoản, chủ thể hợp đồng. Các điều khoản trong hợp đồng sẽ được mã hoá, khi hệ thống xác minh các điều khoản đã hoàn thành thì hợp đồng sẽ tiếp tục chuyển theo bước tiếp theo. Khoá ban đầu công khai được cung cấp bởi người tạo ra hợp đồng, khoá còn lại là đại diện cho các loại hợp đồng chính, cũng đóng vai trò là mã nhận dạng số duy nhất. Khi thực hiện các bên sẽ không được tự ý thay đổi các giao dịch, những bên được cấp quyền mới có thể xem được kết quả của hợp đồng. Vậy nên những điều khoản nên được cân nhắc kỹ, tính đến tất cả các trường hợp tranh chấp có thể xảy ra. 

Đánh giá và phân tích những Ưu & nhược điểm của hợp đồng thông minh

Là một sản phẩm của Blockchain, tuy nhiên Blockchain chưa được pháp luật bảo vệ nên khi xảy ra các giao dịch liên quan đến pháp lý thì người dùng không được chính phủ bảo vệ quyền lợi. Vậy nên ngoài những ưu điểm của mình thì hợp đồng thông minh có những hạn chế nhất định.

Ưu điểm:

  • Có vai trò như một bộ mã hoá tiến hành các thao tác lập trình, tùy chọn điều chỉnh, được phân bổ theo những phương pháp và cách thức khác nhau
  • Khi đáp ứng được các điều kiện, Smart Contract sẽ được thực hiện ngay lập tức mà không bị hạn chế bởi các thủ tục thủ công.
  • Cung cấp các loại dịch vụ với nhiều giải pháp hữu dụng. 
  • Các bản giao dịch được mã hoá và chỉ chia sẻ với người tham gia giao dịch, ký kết hợp đồng nên đảm bảo quyền và lợi ích cá nhân. Độ bảo mật được đảm bảo gần như tuyệt đối.
  • Giảm thiểu chi phí cho một số hoạt động quản lý so với sử dụng các bản hợp đồng truyền thống. 

Nhược điểm:

  • Khi thực hiện những dữ liệu trong hợp đồng gần như không thay đổi, gây trở ngại cho các bên khi muốn thay đổi một số nội dung điều khoản.
  • Hạn chế tác động của bên thứ ba, tính bảo mật cao nên việc sửa chữa cũng vô cùng khó khăn. Cách tối ưu là viết lại một bản hợp đồng mới.
  • Không được bảo vệ pháp lý nếu có các sai phạm xảy ra.

Rủi ro của Smart Contract có thể xảy ra 

Suy cho cùng hợp đồng thông minh cũng là do con người tạo ra, bởi thế con người đôi khi không thể dự liệu hết các vấn đề phát sinh khi hợp đồng được thực hiện. Smart Contract rất dễ lỗi và dễ bị tấn công, với tính bảo mật nên khi các bên ký kết hợp đồng muốn sửa đổi điều khoản mà lại viết sai một điều gì đó nó sẽ gây lỗi cho toàn bộ chương trình và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Smart-Contract-la-gi-2
Các rủi ro các thể xảy ra 

Ứng dụng của Smart Contract trong Crypto

Trong thị trường hiện nay làm thế nào để kiếm được Smart Contract? Hiện nay các ứng dụng liên quan về tiền ảo đều được cung cấp bởi hệ thống tập trung, thường được thiết kế bởi các hợp đồng điện tử trên hệ thống Blockchain. Với tính năng của mình hợp đồng thông minh sẽ cho phép các nhà phát triển có thể tự thiết kế các trường hợp để sử dụng với các mục đích nhất định. 

Các hợp đồng thông minh được tích hợp trên các ứng dụng tài chính Dapp cho phép người dùng được giao dịch ở bất kỳ điểm nào. Với đặc tính phi tập trung và phân quyền, mạng lưới Smart Contract có thể vận hành hệ thống giao dịch các loại tiền ảo một cách linh hoạt với các tính năng vượt trội hơn. 

Ở trên là tất cả các chia sẻ về Smart Contract là gì, cũng như một số ưu nhược điểm trong quá trình vận hành của nó, có một điều không thể phủ nhận là sự ra đời của Smart Contract đã khắc phục được phần nào những hạn chế trong hợp đồng trong hợp đồng truyền thống. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về một thuật ngữ chuyên ngành quan trọng, để có những lựa chọn đúng đắn trong thị trường tài chính đầy rủi ro và cũng đầy tiềm năng này.

Related Posts