Home Kiến Thức P2P là gì? Đặc điểm mô hình kinh doanh P2P là gì?

P2P là gì? Đặc điểm mô hình kinh doanh P2P là gì?

by admin
p2p-la-gi

Là một công cụ hỗ trợ vay vốn cực kỳ hữu ích và cần thiết cho kinh doanh nhưng hiện nay, mô hình kinh doanh P2P vẫn còn xa lạ với nhiều người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về P2P, đặc điểm của mô hình kinh doanh này cũng như những lợi ích thiết thực mà P2P mang lại cho người sử dụng.

P2P là gì?

p2p-la-gi

P2P là viết tắt của Peer to Peer Lending, được định nghĩa là cho vay ngang hàng. Thông thường, P2P được hiểu là cho vay P2P hay P2P Lending. Hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn thì P2P là hình thức cho phép kết nối trực tiếp giữa người đi vay và người cho vay thông qua nền tảng công nghệ số. Người đi vay có thể vay tiền mà không cần thông qua bất kỳ một ngân hàng thương mại hay tổ chức tín dụng nào.

Mô hình kinh doanh P2P

Sau khi hiểu về P2P, thì bạn cũng cần hiểu về mô hình kinh doanh P2P. Mô hình kinh doanh P2P là một mô hình phi tập trung, trong đó thì hai đối tượng tương tác trực tiếp với nhau để trao đổi, mua bán hàng hoá, dịch vụ hay là hợp tác sản xuất hàng hoá mà không cần phải thông qua bên thứ ba.

Tại Việt Nam, mô hình kinh doanh P2P đang dần phát triển mạnh và tồn tại 4 mô hình hoạt động chính như sau:

 • Mô hình 1: Mô hình các công ty cung cấp công nghệ đơn thuần

Đây là loại hình công ty trả tiền, chỉ sử dụng công nghệ và đóng vai trò trung gian, ở giữa người đi vay và người cho vay. Các công ty trả tiền này có thể hợp tác với các ngân hàng thương mại để quản lý tài khoản và thanh toán.

Một ví dụ của mô hình này là Nền tảng Binance P2P, một nền tảng giao dịch tiền điện tử và Bitcoin ngang hàng của sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới – Binance.

 • Mô hình 2: Mô hình các công ty cung cấp nền tảng công nghệ kết hợp với các tổ chức tín dụng

Đây là mô hình mà ngân hàng tìm kiếm khách hàng nhằm cho vay cá nhân dựa vào việc hợp các với các công ty cung cấp nền tảng công nghệ. Thông thường thì các công ty mô hình kinh doanh P2P này sẽ liên kết với nhiều tổ chức tài chính để làm việc.

 • Mô hình 3: Mô hình các công ty cho vay tự huy động vốn.

Đây là mô hình các công ty sẽ tự huy động vốn và mang đi cho vay. Về bản chất thì đây là hoạt động kinh doanh ngân hàng và phải được cấp phép. Tuy nhiên trên thực tế thì hầu hết các công ty này không được cấp phép. Do đó, hành vi này là vi phạm pháp luật, cần được kiểm soát và ngăn chặn.

 • Mô hình 4: Mô hình nhà môi giới.

Đây là mô hình mà nhà môi giới cầm đồ tạo website và ứng dụng riêng của họ để cho vay dưới hình thức vay nặng lãi. Bên cạnh đó, các nhà môi giới này cũng có thể kết nối với các công ty công nghệ để đăng ký làm môi giới cầm đồ. Đây cũng là một trong những mô hình P2P tiêu cực cần ngăn chặn, gây hệ luỵ xấu cho xã hội.

Đặc điểm mô hình kinh doanh P2P là gì?

Đặc điểm của mô hình kinh doanh P2P trùng với đặc điểm của hình thức cho vay ngang hàng ở nhiều điểm sau:

 • Giúp tăng cơ hội tìm kiếm người có vốn nhàn rỗi để cho vay.
 • Là cầu nối trung gian, kết nối người vay vốn và người cho vay theo nhu cầu phù hợp của hai bên.
 • Mọi giao dịch được thực hiện nhanh chóng thông qua trang web điện tử, giúp tiết kiệm tối đa thời gian giao dịch.
 • Phù hợp với các cá nhân có nhu cầu vay những khoản tiền nhỏ trong thời hạn ngắn.
 • Người cho vay và người đi vay dễ dàng kết nối, không nhất thiết phải có mối quan hệ quen biết.
 • Dễ dàng quản lý và thu hồi nợ hàng kỳ bằng công nghệ tiên tiến bằng hình thức online.
 • Các nhà đầu tư có thể dễ dàng theo dõi nguồn lợi nhuận ổn định của mình từ những người đi vay.
 • Phát triển mô hình cho vay tín dụng thế chấp, phân tích và đánh giá các thông tin cũng như xếp hạng mức độ tin cậy của người đi vay dựa vào hệ thống công nghệ thông tin tích hợp trong phần mềm.
mo-hinh-p2p
Đặc điểm mô hình kinh doanh P2P

Lợi ích mà mô hình P2P mang lại là gì?

Mô hình kinh doanh P2P mang lại nhiều lợi ích cho cả người đi vay và người cho vay (hay nhà đầu tư).

Đối với nhà đầu tư

 • Nâng cao cơ hội đa dạng hoá và quản trị rủi ro tài chính cho các nhà đầu tư, giúp tích lũy và theo dõi lợi nhuận một cách nhanh chóng.
 • Gần như không có rủi ro về thời gian.
 • Tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tìm kiếm khách hàng vay vốn một cách dễ dàng hơn.

Đối với người đi vay

 • Cung cấp lãi suất vay ngang hàng, thậm chí thấp hơn so với vay vốn ở các ngân hàng thương mại.
 • Thủ tục vay vốn nhanh chóng, đơn giản và giảm thời gian chờ duyệt hồ sơ.
 • Mô hình kinh doanh P2P hoạt động trên nền tảng công nghệ số hiện đại nên bạn hoàn toàn có thể tiếp cận các thông tin vay tiền một cách dễ dàng chỉ với 1 chiếc điện thoại có kết nối Internet.
loi-ich-p2p
Lợi ích của P2P

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức và thông tin về mô hình kinh doanh P2P cũng như đặc điểm và lợi ích của mô hình này mang lại.

Related Posts