Home Kiến Thức NFT là gì? NFT có phải là nền tảng kiếm tiền online trong tương lai?

NFT là gì? NFT có phải là nền tảng kiếm tiền online trong tương lai?

by admin
nft-la-gi

Trong thời gian gần đây, đỉnh điểm là giai đoạn cuối năm 2021, đầu năm 2022, đã có rất nhiều khách hàng sẵn sàng chi ra hàng trăm, thậm thí hàng triệu đô để có được bức tranh, đoạn phim ngắn, vé xem phim của NFT. Vậy NFT thực chất là gì mà lại cuốn hút nhiều người đến vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về NFT trong bài viết dưới đây. 

NFT là gì? 

NFT chính là tên viết tắt của thuật ngữ Non – fungible token (token này không thể thay thế), là một đơn vị dữ liệu của blockchain. Hiểu một cách đơn giản thì NFT là tài sản ảo, nó đại diện cho các vật/ sự vật ở trong thế giới thực, bằng công nghệ blockchain (công nghệ chuỗi khối). NFT được thực hiện trao đổi trực tuyến bằng các đồng tiền ảo. 

nft-la-gi

 Đặc điểm 

  • NFT có tính độc nhất: Mỗi một NFT chính là hiện hữu độc nhất. Mặc dù các sản phẩm NFT đều có cùng đặc tính chung gồm (âm thanh, hình ảnh) giống nhau, nhưng bản chất của chúng lại khác nhau. Những sản phẩm số được bán dưới dạng NFT luôn luôn là bản gốc, là bản duy nhất, không có thêm bản sao thứ hai. 
  • NFT có tính vĩnh cửu: Các NFT đều tồn tại vĩnh cửu ngay trên chuỗi khối cùng các thông tin liên quan gồm: thời điểm phát hành, âm thanh, hình ảnh…
  • NFT không thể phân chia: Bản chất của NFT chính là khối tài sản nguyên vẹn, chúng ta không thể chia nhỏ. Đây là điểm khác biệt của NFT so với các loại tiền mã hóa như Ether, Bitcoin có thể chia nhỏ, giao dịch dưới dạng phân số. 
  • NFT có thể được lập trình: Đây là một dòng code trên nền tảng Blockchain.
  • NFT có tính sở hữu: Người sở hữu NFT đều có có thể toàn quyền sở hữu cũng như sử dụng NFT đó. 

Các ứng dụng của NFT Token

Đối với các sản phẩm nghệ thuật

Bất cứ sản phẩm nghệ thuật thực tế bằng hiện vật như: tranh, ảnh, thậm chí là sự kiện đều được mã hóa, chuyển dưới dạng NFT. 

Đối với các trò chơi điện tử

Liệu game có thể làm bằng NFT không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi nhắc tới vấn đề này. Vậy thì game NFT như thế nào? Theo tìm hiểu, các thể loại game này đều được xây dựng, phát triển trên nền tảng blockchain. Mỗi game sẽ bao gồm một NFT coin đi kèm. 

Đối với những game truyền thống, người chơi muốn sở hữu một vật phẩm đều phải nạp tiền để mua, nhưng bản chất nó vẫn thuộc về công ty phát hành. Còn với NFT thì lại khác, các vật phẩm mà người chơi sở hữu đều có tính sở hữu riêng biệt, mọi người có thể giao dịch cho nhau mà không cần phải thông qua bất cứ bên nào. 

 Số hóa mọi thứ với NFT

NFT có tiềm năng vô hạn khi nó có thể tồn tại trong các kiểu vật vô số như: âm thanh, hình ảnh, video hoặc đơn giản chỉ là post trên mạng xã hội. 

cach-tao-ra-nft

TOP 3 cách kiếm tiền từ NFT đơn giản, bạn có thể thử

Kiếm tiền bằng cách chơi game NFT

Mọi người có thể thu thập NFT token thông qua việc chơi game, thực hiện các nhiệm vụ. Những token có thể được quy đổi thành các đồng tiền điện tử khác. Một vài dự án game NFT đáng để mọi người đầu tư là Sandbox, Axie Infinity…

Giao dịch các tác phẩm nghệ thuật trên các NFT Marketplace

NFT chính là thị trường giao dịch NFT, khu chợ NFT…Ở đây sẽ có các sàn giao dịch bán sản phẩm NFT. Có 2 loại NFT Marketplace phổ biến cho mọi người.

Loại đầu tiên chính là NFT Marketplace dành cho nhà phát triển. Nó cũng giống như cộng đồng Axe Infinity, đây là nơi dùng để thực hiện các giao dịch sản phẩm NFT của dự án Axe Infinity, nó sử dụng NFT coin riêng là AXS.

Loại thứ hai là NFT Marketplace công khai: tại thị trường này, mọi người có thể tập trung vào các bộ sưu tập NFT đến từ nhiều nguồn khác nhau. 

Đầu tư vào các dự án NFT

Rất ít người biết Axie Infinity chính là một dự án của người Việt cho tới thời điểm nó trở thành một trong những dự án số tiền đầu tư khủng, lên tới vài trăm triệu USD. Việc mọi người đầu tư vào những công ty khởi nghiệp liên quan tới công nghệ NFT chính là cách tạo ra một nguồn lợi nhuận khổng lồ. 

dau-tu-nft
Chơi game trên NFT

 NFT – Tài sản tương lai hay chỉ là bong bóng tài chính tạm thời?

Cũng tương tự như tiền ảo, NFT là điều mà chúng ta không thể nói trước được, vì nó còn một số rào cản như: 

Tính hợp pháp

Hiện nay, NFT đang được giao dịch trên một hệ thống công nghệ blockchain, đậy cũng là điều khiến nó được nhiều quốc gia chấp chưa chấp nhận tính hợp pháp. 

Phi tập trung

Mặc dù không có sự kiểm soát nhưng bất cứ người nào có kiến thức về công nghệ đều có thể tạo ra được cho mình một sản phẩm NFT. Nó đồng nghĩa với việc có những NFT Token vô giá trị. 

Mặc dù vẫn còn những vấn đề tồn tại, xoay quanh NFT nhưng chúng ta không thể phủ nhận được nền kinh tế số hóa đang dần trở thành một xu hướng tất yếu. Mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn trong tương lai khi có công nghệ, đột phá để giúp NFT trở nên rõ ràng, tiếp cận được với nhiều người hơn.Bài viết trên đã giúp mọi người hiểu hơn về NFT và những vấn đề xoay quanh nó. Hi vọng những thông tin về NFT sẽ cung cấp kiến thức hữu ích cho mọi người.

Related Posts