Home Kiến Thức Mô hình 3 đáy là gì? Cách giao dịch với mô hình ba đáy

Mô hình 3 đáy là gì? Cách giao dịch với mô hình ba đáy

by admin
mo-hinh-3-day

Trong nền kinh tế ngày càng phát triển, các mô hình kinh doanh cũ đã dần lỗi thời. Sự phát triển của các mô hình mới như một bước tiến mới trong nền kinh tế mới và mô hình ba đáy cũng không phải ngoại lệ. Trong bài viết này cùng xuhuongkiemtien tìm hiểu kỹ hơn về mô hình 3 đáy và cách giao dịch với mô hình này.

1. Mô hình 3 đáy là gì?

mo-hinh-3-day
Mô hình 3 đáy là gì?

Mô hình ba đáy dịch sang tiếng anh là Triple bottom, là một mô hình 3 đáy đảo chiều. Mô hình này thường xuất hiện ở cuối xu hướng giảm và báo hiệu rằng xu hướng giảm sắp kết thúc và giá chuẩn bị đảo chiều sang xu hướng tăng.

Mô hình 3 đáy trong toán học được ví như tam giác đều, 3 đáy có chiều cao tương đương nhau. Mô hình này giống như 3 chữ V được xếp liền nhau. Mô hình này chỉ được coi là hoàn thành khi giá vượt qua đường cổ. Giá có xu hướng tăng khi vượt qua đường cổ và dựa vào tín hiệu này, các nhà giao dịch có thể mở lệnh Mua để tận dụng xu hướng tăng mới.

Việc biết cách nhận diện và sử dụng mô hình 3 đáy, các nhà giao dịch có thể nhận biết các sự đảo chiều xu hướng tiềm năng và tận dụng những đợt tăng giá tích cực sau đó. Đây là công cụ quan trọng giúp phân tích thị trường và đưa ra quyết định giao dịch có lợi.

Tham khảo ngay khóa học kiếm tiền online để áp dụng kiến và kiếm thêm thu nhập nhé.

2. Đặc điểm của mẫu hình 3 đáy 

dac-diem-mo-hinh-3-day
Đặc điểm của mô hình 3 đáy

Một mô hình 3 đáy có những đặc điểm sau:

  • Giai đoạn điều chỉnh: Mô hình ba đáy thường xuất hiện sau một giai đoạn điều chỉnh và hình thành sau một xu hướng giảm rõ ràng. Nó cho thấy sự phục hồi và sẵn sàng đảo chiều của giá.
  • Ba đáy tương đương: Các đáy trong mô hình cần có chiều cao tương đương nhau hoặc không chênh lệch quá lớn. Điều này cho thấy sự cân bằng giữa nguồn cung và nguồn cầu và tín hiệu sự đảo chiều tiềm năng.
  • Thời gian hình thành: Thời gian giữa các đáy trong mô hình không nên quá cách biệt. Điều này cho thấy sự ổn định và tính liên tục trong quá trình hình thành mô hình.
  • Đường viền cổ: Đường viền cổ (neckline) có thể là một đường thẳng ngang hoặc đường xiên. Nó nối hai đỉnh giữa các đáy và đóng vai trò như một đường kháng cự quan trọng. Sự phá vỡ của đường này sẽ cung cấp tín hiệu mua mạnh cho người giao dịch.
  • Nến bao trùm: Tỉ lệ chính xác của mô hình ba đáy sẽ được nâng cao nếu nến phá vỡ đường viền cổ là một nến bao trùm. Nến bao trùm cho thấy sự lực mua mạnh và khả năng đảo chiều tăng giá cao.

3. Ý nghĩa của mô hình 3 đáy

Mô hình 3 đáy cung cấp tín hiệu quan trọng cho các nhà giao dịch để nhận biết sự đảo chiều của xu hướng và tận dụng cơ hội giao dịch. Tuy nhiên, như với bất kỳ mô hình giá nào, nó cần được xác nhận bằng các yếu tố khác và kỹ năng phân tích kỹ thuật để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

4. Cách giao dịch với mô hình 3 đáy

Áp dụng ngay những kiến thức trên và đăng ký ngay tài khoản Binance để thực hành nhé.

giao-dich-voi-mo-hinh-3-day
Cách giao dịch với mô hình 3 đáy

Bước 1: Xác định xu thế

Mô hình ba đáy có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trên biểu đồ, tuy nhiên, nó chỉ cho chúng ta tín hiệu đảo chiều khi nó xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Để xác định xu hướng hiện tại, các nhà giao dịch có thể sử dụng một số công cụ và kỹ thuật phân tích khác nhau.

Bước 2: Nhận biết mô hình 3 đáy

Mô hình 3 đáy có những đặc điểm là có 3 đáy tương tự nhau và 2 đỉnh ở giữa cũng có chiều cao gần bằng nhau. Nhà đầu tư có thể dùng chung dấu hiệu từ các indicator, mô hình nến đảo chiều… để xác nhận đảo chiều từ giảm sang tăng.

Bước 3: Tìm điểm vào lệnh

Các nhà đầu tư có thể mở lệnh bằng hai cách sau:

Cách 1: Nhà đầu tư mở lệnh khi giá đạt đến hoặc vượt qua mức giá này, xác nhận rằng giá đã breakout khỏi kháng cự và đảo chiều tăng.

Cách 2: Nhà đầu tư đợi giá quay lại retest đường viền cổ sau khi breakout đã xảy ra. Khi giá hồi lại và chạm vào đường này, nhà đầu tư mở lệnh Mua, xác nhận rằng đường viền cổ trước đó đã trở thành hỗ trợ và giá có khả năng tiếp tục tăng.

Bước 4: Cắt lỗ, chốt lời

Điểm cắt lỗ (cắt lỗ): Bên dưới vùng đáy 3 một vài pip. Còn điểm chốt lời (Take Profit) theo tỷ lệ R:R là 1:2 hoặc cách điểm vào lệnh 1 đoạn bằng đúng chiều cao từ đỉnh đến đáy của mô hình.

5. Lưu ý khi sử dụng mô hình ba đáy

  • Khi giao dịch với mô hình này, các nhà đầu tư cần chú ý những điều sau:
  • Cần phải chú ý đến khối lượng giao dịch
  • Nắm bắt được xu hướng và dấu hiệu suy yếu
  • Chú ý tới việc đặt cắt lỗ và chốt lời
  • Quản lý vốn và tuân thủ chiến lược

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về mô hình 3 đáy và cách giao dịch với mô hình này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp ích cho các nhà đầu tư trong quá trình kinh doanh sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Related Posts