Home Kiến Thức Market Maker là gì? Đặc điểm và vai trò của các nhà tạo lập thị trường

Market Maker là gì? Đặc điểm và vai trò của các nhà tạo lập thị trường

by admin
market-maker-la-gi

Thuật ngữ Market Maker đang ngày một phổ biến và được biết đến nhiều hơn. Với sự phát triển của sàn thương mại, sàn giao dịch điện tử, thuật ngữ này đã trở thành một phần quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống. Vậy Market Maker là gì? Nó có đặc điểm như thế nào? trong bài viết dưới đây, xuhuongkiemtien sẽ giúp bạn có thể tìm được cho mình câu trả lời chính xác nhất.

Market Maker là gì?

Market Maker hay còn được viết tắt là MM. Thuật ngữ này bao gồm 2 từ chính là Market nhằm biểu thị cho thị trường và Marker là người tạo ra thị trường. Ngoài ra, các Maket Maker còn được gọi là  Cá voi. Bởi chúng có vai trò quan trọng trong việc cung cấp tài khoản, tạo nên nhiều cơ hội phát triển mới khi dao dịch.

market-maker-la-gi
Market Maker là gì?

Các Market Maker kiếm lợi nhuận như thế nào?

Market Maker được ví như một doanh nghiệp với mục đích thu lợi nhuận thông qua các giao dịch. Bên cạnh đó, các Market Maker cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về những rủi ro, phát sinh vốn có khi biến động giá xảy ra.

Ví dụ khi nhà môi giới đã niêm yết giá mua cổ phiếu tại thời điểm nhất định là 100 USD/cổ phiếu, mức giá chào bán sẽ là 100.05 USD/ cổ phiếu. Có nghĩa ràng, các Market Maker sẽ giống như một nhà môi giới, tiến hành mua cổ phiếu với giá là 100 USD. Sau đó họ sẽ bán cho người mua với giá 100,05 USD/ cổ phiếu. Từ đây họ có thể thu về cho mình một khoản lợi nhuận.

Đặc điểm và vai trò của Market Maker

Market Maker đống nhiều trai trò khác nhau trên các thị trường khác nhau. Dưới đây là hai vai trò chính mà một Market Maker cần phải có.

Giao dịch tần số cao

Một trong những yếu tố cơ bản để tạo nên nhà tạo lập thị trường đó chính là thanh khoản và cách thức được áp dụng nhiều nhất là giao dịch tần số cao. Đây là một trong các phương pháp giao dịch được sử dụng các phần mềm máy tính, giúp rút ngắn thời gian giao dịch, tạo nên số lượng lớn các lệnh chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Để tạo lập được tần số cao, các Market Maker đã tận dụng thuật toán AI phức tạp và liên tục phân tích thị trường mục tiêu.

Market Maker hỗ trợ thị trường

Các Market Maker hỗ trợ thị trường nhằm giúp tăng độ sâu thị trường với khả năng duy trì các lệnh lớn. Qua đây mọi tiến trình sẽ được thực hiện hiệu quả, hạn chế và không làm ảnh hưởng lớn đến tài sản của khách hàng. Bên cạnh đó, những nhà tạo lập này cũng sẽ hỗ trợ thanh khoản và tạo nên sự ổn định cho mọi giao dịch.

Tham gia đăng ký ngay tài khoản sàn Huobi để tìm kiếm cơ hội từ các market ngay nhé.

market-maker-la-gi-1
Tầm quan trọng của Market Maker

Sự khác nhau giữa Market Make (MM) và Automated Market Maker (AMM)

Market Maker & Automated Market Maker đều là hai thuật ngữ phổ biến và được tìm kiếm nhiều trong thời gian gần đây. Cả hai đều có các điểm khác biệt chính đó là:Cả MM và AMM đều là giải pháp tốt nhằm cung cấp cho người dùng nhiều tài khoản khác nhau cho các tài sản giao dịch trên thị trường. Thế nhưng trên thực tế, MM lại ít nhân tạo Market cho các Long-Tails Assets. còn AMM lại là một giải pháp tốt cho các Long-Tails Assets trên thị trường Crypto hiện nay.

market-maker-la-gi-2
Sự khác biệt giữa Market Maker & Automated Market Maker

Top 5 Market Maker lớn nhất trên thị trường tiền điện tử hiện nay

Market maker là gì? Co bao nhiêu market maker lớn trên thế giới, hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Alpha Theta

Alpha Theta là một market maker có trụ sở tại Toronto. Nó được xem như một chuyên gia trong lĩnh tài chính, phân tích và công nghệ Blockchain tốt nhất hiện nay. Để phát triển và đạt được những thành tựu thu hút này, market maker đã phải không ngừng phát triển và sáng tạo từng ngày.

GSR Market

GSR Market được nhận xét là công ty kinh doanh crypto theo thuật toán mới, đạt trụ sở tại Hồng Kông. GSR Market cung cấp cho người dùng nhiều nền tảng dịch vụ thu hút, vô cùng hấp dẫn. Tính đến hiện tại, công ty đã và đang dùng phần mềm riêng do đó các khoản cho phí thường sẽ cao hơn.

Kairon Labs

Hiện nay, Kairon Labs được xem là top 5 các market maker lớn, có  trụ sở chính tại Hà Lan và Bỉ. Công ty sử dụng phần mềm độc quyền để cung cấp cho Market Maker những mã thông báo tốt an toàn và đảm bảo nhất.

Bluesky Capital 

Bluesky Capital được nhận xét là một nhóm gồm các chuyên gia trong của quỹ đầu cơ được đánh giá cao hiện nay. Nhóm market maker này bao gồm nhiều công ty lớn uy tín như: Morgan Stanley, Sauma, và Merrill Lynch,… với các phương pháp đầu tư khoa học, đầy đủ nhằm tăng thêm lợi nhuận.

Sàn Binance nơi để bạn tìm kiếm cơ hội đầu tư – Đăng ký tài khoản ngay hôm nay để nhận khuyến mãi cực hấp dẫn.

market-maker-la-gi-3
Top ứng dụng market maker tốt nhất

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu các nội dung cơ bản liên quan đến các market maker là gì. Hy vọng thông qua những nội dung chia sẻ trên bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về thuật ngữ và hiểu hơn về tầm quan trọng của market maker.

Related Posts