Home Kiến Thức Gas fee là gì? 04 Mẹo tối ưu phí gas các trader không nên bỏ lỡ

Gas fee là gì? 04 Mẹo tối ưu phí gas các trader không nên bỏ lỡ

by admin
Gas Fee - 3

Gas Fee được xem là một trong những vấn đề đầu tiên mà nhiều người dùng thường quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Đây một trong các yếu tố quan trọng để vận hành tốt các nền tảng blockchain. Trong bài viết dưới đây, xuhuongkiemtien sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về các nội dung hấp dẫn liên quan đến vấn đề này.

Gas Fee là gì?

Gas Fee hay còn được nhiều người dùng biết đến với tên gọi khác là phí Gas. Có thể nói, đây là khoản tiền chi trả cho các nền tảng blockchain để thực hiện các giao dịch liên quan. hiện nay, Gas là một đơn vị đặc biệt, cùng trong nhiều hoạt động khác nhau, nên rất quan trọng.

Đăng ký tài khoản Huobi ngay hôm nay để tham gia thị trường Crypto tìm kiếm cơ hội đầu tư nhé.

Gas Fee
Gas Fee là gì?

Có những loại Gas fee nào?

Các loại Gas Fee được phân chia theo nhiều tiêu chí cơ bản khác nhau. Dưới đây là một số các loại Gas Fee phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Gas Limit là gì?

Gas Limits được biết là giới hạn của  Gas, tức là lượng gas tối đa à chúng ta có thể thực hiện và sử dụng trong blockchain. Tính đến thời điểm hiện tại, Gas Limit là giá trị cao nhất trên nền tảng và được nhiều người dùng tìm kiếm.

Gas Fee - 1
Gas Limit là gì?

Gas Price là gì?

Gas Price là khoản phí mà người dùng sẵn sàng chi trả cho mỗi một đơn vị thực hiện và sử dụng. Loại phí này sẽ thay đổi tuỳ thuộc nhu cầu và cách thức sử dụng của mọi người dùng. Hiện nay, nhiều nền tảng blockchain đang được áp dụng cơ chế đấu giá để quản lý và ưu tiên xử lý các vấn đề khó khăn.

Thông qua cơ chế đấu giá, bạn có thể  đảm bảo tính công bằng cho thị trường và thu hút nhiều sự tham gia của các thực thể đầy mạnh mẽ khác. Từ đây khả năng thúc đẩy sự cạnh tranh và tăng độ bảo mật cho blockchain sẽ được cải thiện.

Phân biệt Gas Limit và Gas Price

Hai thuật ngữ Gas Limit và Gas Price đang dần nhận được nhiều sự quan tâm đến từ người dùng. Vậy cách phân biệt hai loại gas này như thế nào? Thông qua việc thực hiện trên nền tảng blockchain. Nếu đây là một chiếc xe ô tô thì Gas Fee chính là khoản phí mà chúng ta còn phải trả để đổ xăng. Còn Gas Limit là số lít xăng mà bạn muốn đổ cho ô tô  của mình. Đây được xem là các hiểu và cách so sánh đơn giản nhất về hai thuật ngữ đặc biệt này.

Cách tính phí Gas

Bạn có thể áp dụng công thức tính phí gas cơ bản như sau: Gas Fee = Gas Limit x Gas Price

Ví dụ: 20,000 đơn vị gas sẽ có giá 20 Gwei/gas. Áp dụng công thức tính, bạn sẽ có: Gas Fee = 20,000 × 20 = 400,000 Gwei = 0.0004 ETH.

Tại sao cần có Gas Fee?

Thông qua tài khoản Gas Fee bạn có thể tiến hành thực hiện các giao dịch trên nền tảng blockchain nào đó. Thông qua các validators/miners có vai trò duy trì hoạt động và đảm bảo an toàn cho người dùng, mạng lưới sẽ luôn được duy trì ổn định.

Gas Fee - 2
Gas Fee có vai trò quan trọng như thế nào?

Bên cạnh đó, Gas Fee chính còn đóng vai trò là giữ an toàn và bảo mật cho nền tảng. Thông qua hệ thống này, mỗi một giao dịch được thực hiện sẽ giúp các nhà phát triển hạn chế tình trạng spam hành động, gây nên các tắc nghẽn xấu đến hệ thống mạng.

Phí gas trên các blockchain hiện nay

Mỗi một tiêu chí lựa chọn Gas Fee trên blockchain đều sẽ khác nhau. thông qua mục đích sử dụng của bản thân, mức chi phí sẽ có nhiều sự chênh lệch. Thông thường mức giá sẽ được thanh toán bằng token riêng thông qua các nền tảng sử dụng.Vậy nên khi dùng Gas Fee bạn sẽ được thanh toán bằng các đồng coin khác nhau.

04 Mẹo giúp bạn tiết kiệm phí Gas khi giao dịch

Việc hạn chế và tiết kiệm nguồn Gas Fee luôn là điều mà người dùng quan tâm và tìm hiểu kỹ. Dưới đây là 4 mẹo tiết kiệm gas mà bạn có thể chưa biết.

Tối giản các bước giao dịch

Thông qua việc tối giản các giao dịch, bạn sẽ hạn chế việc tiêu hao các nguyên liệu khi hoạt động. Bên cạnh đó, với các tính năng đặc biệt của validators/miners, nó sẽ làm tiêu tốn nhiều nguồn nguyên liệu Gas Fee. Chính vì vậy mà việc tối giản hoá các bước giao dịch sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được lượng lớn Gas Fee của mình.

Ước tính trước Gas Limit cần thiết tại thời điểm giao dịch

Việc ước tính và lắp đặt Gas Price, Gas Limit cao hơn mức ước tính sẽ giúp đảm bảo được hiệu quả của giao dịch. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế không nên để hai loại gas này quá cao, vì bạn sẽ phải trả một mức giá khủng, cao hơn bình thường.

Hạn chế thực hiện giao dịch vào thời điểm Gas Price đang quá cao

Gas Price thường phụ thuộc nhiều vào thời gian và nhu cầu giao dịch của mạng lưới. Vậy nên khi Gas Price tăng cao hơn mức bình thường trong thời gian mạng lưới ngắn, sẽ làm cho tiến trình hoạt động bị giảm sút.

Gas Fee - 3
Hạn chế giao dịch khi không cần thiết

Tránh nhầm lẫn Gas Price/Gas Limit với số token mà bạn muốn giao dịch

Việc nhầm lẫn Gas Price,Gas Limit và số lượng token cũng sẽ làm cho nhiên liệu Gas Fee bị tiêu hao đáng kể. Chỉ khi nắm rõ được nội dung cùng cách thức hoạt động của Gas Price/Gas Limit với số lượng token muốn giao dịch, bạn mới có thể kiểm soát được các hoạt động một cách dễ dàng hơn.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu về Gas Fee là gì cùng một số thông tin cơ bản về cách sử dụng từng loại gas và cách tiết kiệm hiệu quả. Hy vọng thông qua những nội dung trên, bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kiến thức và kinh nghiệm liên quan đến vấn đề này.

Related Posts