Home Kiến Thức KYC và AML là gì? Hướng dẫn xác minh KYC thành công từ A-Z

KYC và AML là gì? Hướng dẫn xác minh KYC thành công từ A-Z

by admin
ekyc-la-gi

AMLKYC là hai thuật ngữ được quan tâm nhiều nhất trong thời gian gần đây. Vậy hai thuật ngữ này có tầm quan trọng như thế nào? Nó được xác định ra sao? Nội dung bài viết dưới đây xuhuongkiemtien sẽ giúp các bạn đọc đi tìm hiểu rõ hơn về những nội dung liên quan đến hai thuật ngữ đặc biệt này.

AML là gì?

AML là tên viết tắt của cụm từ Anti Money Laundering. Nó được hiểu với ý nghĩa là chống rửa tiền. Rửa tiền được xem là hành hành động cất giữ khoản tiền kiếm được một cách bất hợp pháp, nó gây ảnh hưởng đến việc tạo ra thu nhập, gây nên những hành vi xấu như tham nhũng, buôn lậu, ma tuý,…

AML-la-gi
Thông tin chung về AML

KYC là gì?

KYC là tên viết tắt của cụm từ Know Your Customer. Nó được hiểu là một đối tượng nào đó có thể nhận diện và thấu hiểu khách hàng. Thông qua quá trình KYC thu thập thông tin nhận dạng liên quan tới khách hàng, chúng ta có thể nhận diện và phân tích được nhu cầu của người dùng trong một dịch vụ nào đó. Những thông tin cơ bản sẽ được thu thập bao gồm những nội dung cơ bản sau: ảnh chân dung, chứng minh nhân dân, Passport, địa chỉ,…

Mục đích chính của KYC chính là loại bỏ những người không đủ tiêu chuẩn, phù hợp ra khỏi một dịch vụ nào đó. Tuỳ thuộc vào từng đơn vị xây dựng khác nhau mà chúng ta sẽ có các xác định và ấn định các quy chuẩn phù hợp riêng.

eKYC là gì?

eKYC là từ viết tắt của electronic Know Your Customer. Nó được xem như một hình thức định danh và xác thực khách hàng thông qua việc ứng dụng công nghệ vào việc phân tích và thu thập dữ liệu của người dùng. Thông qua những yếu tố này, chúng ta có thể dễ dàng  để xác thực danh tính của khách hàng, thu thập được các thông tin về hình ảnh, video chân dung khách hàng và giấy tờ tùy thân của người dùng.

Hiện nay, hình thức định danh điện tử (eKYC) còn có thể thay thế nhiều định danh điện tử khác. Bởi nó có thể đáp ứng đủ về các tiêu chí như tính chính xác, an toàn, bảo mật so với hình thức KYC.

ekyc-la-gi
Các điểm khác nhau cơ bản giữa eKYC và KYC

Những đối tượng cần tuân thủ yêu cầu KYC

Để có thể đảm bảo đúng tiêu chí về độ tính xác và an toàn, dưới đây là những đối tượng cần tuân thủ yêu cầu của KYC:

  • Những người dùng đang muốn mở tài khoản ngân hàng.
  • Người mở tài khoản thẻ tín dụng để sử dụng
  • Người mở tài khoản chứng khoán hoặc đang thực hiện các cuộc giao dịch liên quan.
  • Người mở tài khoản ngân hàng trực tuyến trên hệ thống online, web,….

Tại sao cần xác minh KYC?

Thông qua việc xác minh KYC chúng ta có thể dễ dàng xác nhận chính xác nguồn quỹ đến từ đâu và đến từ ai. Bên cạnh đó, việc xác minh KYC, chúng ta cũng sẽ nhận thấy được những ưu điểm nổi bật như:

Tránh tình trạng đánh cắp danh tính

KYC là một trong những hệ thống giúp giải quyết vấn đề đánh cắp danh tính dựa trên việc cung cấp bằng chứng hợp lệ. Thông qua đây hệ thống có thể thiết lập danh tính hợp pháp của người dùng và ngăn chặn sự xuất hiện của các tài khoản giả mạo.

Tránh gian lận tài chính

Tính đến thời điểm hiện tại, KYC cũng rất hữu ích trong việc chống gian lận tài chính. Hành động gian lận hiện đang xuất hiện rất phức tạp, các thủ phạm sẽ thiết lập tài khoản sử dụng các ID giả mạo và đánh cắp mọi thông tin của người dùng. Thông qua việc xác minh KYC, chúng ta có thể giảm thiểu được tình trạng lấy cắp thông tin cũng như gian lận về tài chính.

Cung cấp thông tin KYC có nguy hiểm hay không?

Hiện nay, hình thức KYC đã và đang được nhiều người dùng biết đến. Hình thức này hiện đang được sử dụng bởi một loạt các doanh nghiệp bao gồm cả các doanh nghiệp trực tuyến. Thông qua các hình thức này, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận và phân tích được nhu cầu và thông tin của khách hàng.

Thông thường,  cung cấp thông tin KYC không quá nguy hiểm. Bởi hệ thống được trang bị các công nghệ mới, hiện đại giúp bảo mật thông tin an toàn. Bên cạnh đó, các hệ thống bảo mật về cá nhân, thông tin của người dùng cũng luôn được đảm bảo.

Tham khảo thêm thông tin khóa học kiếm tiền để có thêm kiến thức tốt nhất.

quy-trinh-kyc
Các điểm nổi bật và thu hút về KYC

Quy trình xác minh KYC thành công

Để có thể có quy trình xác minh KYC thành công, chúng ta có thể dựa vào hai bước thực hiện đơn giản sau:

  • Đầu tiên chúng ta tiến hành thu thập thông tin cá nhân, nó còn được gọi là PII – Personally identifiable information thông qua giấy tờ tùy thân được chính phủ cấp cho mỗi một công dân.
  • Tiếp đến người dùng tiến hành xác minh khách hàng bằng cách đánh dấu các cá nhân tiếp xúc với chính trị ; những cá nhân có tiền án, tiền sự,….

Trên đây chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu một số các nội dung liên quan đến AML và KYC. Hy vọng thông qua những nội dung chia sẻ trên chúng ta sẽ thêm hiểu hơn về 2 thông tin đặc biệt này cũng như có cho mình các cách thức hoạt động phù hợp.

Related Posts