Home Kiến Thức Stop loss là gì? Tại sao phải cắt lỗ?

Stop loss là gì? Tại sao phải cắt lỗ?

by admin

Cắt lỗ (Stop loss) là gì? Nó có tác dụng gì trong giao dịch xin mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới của Xu Hướng Kiếm Tiền

Stop loss là gì?

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss Order) hay còn gọi là lệnh dừng lỗ. Nó là loại lệnh dùng để hạn chế mức lỗ tại một mức giá đặt ra từ trước.

Như tên gọi, người ta sử dụng lệnh này cho mục đích quản lý rủi ro, phòng ngừa trường hợp thị trường diễn biến bất lợi thì vẫn có thể hạn chế được mức độ thua lỗ.

Lệnh dừng lỗ thường được đặt chung với lệnh mua / bán. Lệnh dừng lỗ được đặt để hạn chế sự thua lỗ ở một vị trí xác định trước.

Ví dụ: Bạn mua vàng với giá 1.700$ và đặt dừng lỗ ở tại điểm giá 1680$. Nghĩa là bạn đang chấp nhận mức thua lỗ là 20$. Thay vì mất 100$ nếu giá vàng tụt xuống 1600$.

Stop limit là gì?

Stop limit hay còn gọi là dừng giới hạn bản chất cũng tương tự như Stop loss nó chỉ khác nhau về tên gọi.

Một điểm khác nữa chính là nó có 2 giá: stop price và limit price. Khi giá biến động đến giá stop thì một lệnh giới hạn sẽ được đặt.

Tại sao phải cắt lỗ?

Chắc nhiều người tự hỏi tại sao phải cắt lỗ? Đang lỗ mà bán chi. Có nhiều người do qua tự tin vào bản thân của mình hoặc là cái tôi quá lớn.

Khi giao dịch họ sẽ xem nhẹ việc cắt lỗ này vì họ tin lựa chọn của mình là chính xác. Ban đầu là họ lỗ vài % sau đó con số này cứ lớn dần, lớn dần. Đến khi họ lỗ 50% tài sản thì họ phải kiếm lại 100% mới hoà được vốn.

Trong khi bắt cắt lỗ 10% thì họ chỉ cần kiếm lại 11,1% là có thể hoà được vốn.

Thế nên việc cắt lỗ phải được thực hiện một cách dứt khoát và có kỹ luật chứ không nên dựa vào cảm xúc mà “gồng lỗ”.

cat lo

Ưu và nhược điểm của lệnh cắt lỗ

Ưu điểm

  • Hạn chế được rủi ro khi vào lệnh tránh những đợt pump dump mạnh làm bạn thua lỗ nhiều.
  • Quản lí được rủi ro vào lệnh.

Nhược điểm

Điểm bất lợi là điểm giá nơi dừng lỗ có thể bị kích hoạt bởi một biến động ngắn hạn, bất chợt.

Mà mọi người hay gọi là stop loss hunting tức là săn stop loss. Có nghĩa là bạn sẽ bị dính stop loss sau đó nó bắt đầu hồi phục và quay trở lại giá bạn đầu thậm chí là cao hơn.

Cắt lỗ như thế nào cho hợp lí?

Không có quy tắc chuẩn xác nào cho việc stop loss phải đặt ở đâu.

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào phong cách giao dịch. Nếu bạn day trader có thể sử dụng 5% trong khi nhà đầu tư dài hạn có thể chọn từ 15% trở lên.

Sau đây là các cách cắt lỗ mọi người tham khảo nhé!

Cắt lỗ dựa theo % vốn

Điều này có nghĩa là anh em sẽ đặt một mức % nhất định để dừng lỗ, ví dụ là 3% tài khoản. Anh em có tài khoản 1000 usd, vậy lỗ lần 1 phải không quá 30 usd. Như vậy nếu anh em muốn tuân thù mức lỗ 30 usd này thì khi anh em trade 0.1 EURUSD thì anh em đặt dừng lỗ 30 pips (1 pips của 0.1 lot tương đương 1 usd). Mai mốt anh em có lời và tài khoản lên 1.500 usd thì lúc này dừng lỗ sẽ nằm ở mức 45 usd, từ đó anh em sẽ tính ra được khối lượng giao dịch phù hợp.

Cách dừng lỗ này là cơ bản của mọi cách dừng lỗ, vì dừng lỗ theo phương pháp nào đi chăng nữa thì đều phải tính % so với vốn tại thời điểm đó.

Cắt lỗ theo mô hình trên biểu đồ

Cách dừng lỗ này đòi hỏi anh em phải biết qua về các mô hình biểu đồ – chart pattern – hoặc mô hình nến – candlestick pattern – hoặc mô hình gì mà anh em đang giao dịch.

Cụ thể hơn, ví dụ anh em trade mô hình Đỉnh đầu 2 vai – head and shoulders pattern – thì anh em có thể dừng lỗ trên đỉnh đầu hoặc trên đỉnh vai phải.

Nếu trade mô hình 2 đỉnh thì dừng lỗ trên đỉnh cao nhất; nếu trade mô hình nến Evening Star thì đặt dừng lỗ trên đỉnh nến ở giữa cụm 3 nến này… Nhìn chung là phải am hiểu mô hình này + có kinh nghiệm thực chiến mô hình thì dùng mới được.

Cắt lỗ theo biến động thực tế của thị trường

Thị trường luôn biến động không ngừng và ở mỗi giai đoạn, giá lại di chuyển mạnh yếu khác nhau, vì vây, điểm dừng lỗ cũng khác nhau.

Một indicator có thể dùng để đo biến động khá phổ biến mà nhiều anh em hay dùng, đó là Bollinger Band. Bollinger Band về cơ bản là chỉ báo được hình thành từ một đường MA ở trung tâm, cộng với 2 đường đo độ lệnh chuẩn tạo thành dải băng (band) trên và dưới.

stop loss la gi

Giá thường sẽ nằm lọt trong dải băng này và khi nó đi ra ngoài dải băng thì đó là trạng thái cực điểm của nó, và thường sau đó nó sẽ quay vào. Vì vậy, phương pháp đặt dừng lỗ với Bollinger Band là đặt xa ra ngoài 2 band một chút xíu, nhằm tránh các biến động giá “nhiễu” quét trúng dừng lỗ của chúng ta.

Qua bài viết này bạn đã hiểu rõ stop loss là gì rồi đúng không nào? Khi giao dịch thì nhớ cắt lỗ đúng lúc nhé!

Related Posts